Nov 25, 2011

Cách làm Chè bà cốt

Chè Bà cốt là món ăn dân gian được nhiều người ưa thích. Trong những ngày lạnh mà ăn chè bà cốt nóng với xôi vò thì thật tuyệt.

Nguyên liệu
- 400g gạo nếp
- 150ml mật
- 4 nhánh gừng
- 1,5 lít nước

Cách làm
- Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt.
- Gạo nếp vo kỹ, đãi sạch. Sau đó cho vào nước ninh, để lửa vừa.
- Gạo nếp nấu vừa nở nhưng còn nguyên hạt không nát, cho mật và gừng vào nấu sôi đến khi đặc sền sệt là được.
- Món chè này nên ăn nóng với xôi vò vào buổi sáng. Vị ngọt nhẹ, không quá đặc và cũng không quá loãng mới là chè ngon.



Cách khác



Công thức: cho khoảng 5 chén chè nhỏ
+ 100g gạo nếp
+ 120g đường
+ 1tsp nước hàng (mình dùng 1tbsp) Nếu dùng đường hoa mai thì không cần cho nước hàng.
+ 1 củ gường tươi rửa sạch, giã vắt lấy nước cốt (khoảng 2tsp)
+ 800ml nước.

Cách làm: Gạo nếp vo đãi sạch, để cho gạo khô ráo. Đun sôi nước, cho đường vào đun sôi cho tan đường. Khi đường tan hết thì cho nước hàng vào. Sau đó gieo gạo vào nồi. Dùng đũa cả quấy đều. Để cho nồi chè sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, sao cho lửa nhỏ nhất có thể. Cứ 5 phút thì cho đũa quấy 1 lần.(chắc chỉ quấy độ 3 lần như thế). Đến khi thấy chè đã tương đối sánh, nhưng hạt gạo chỉ hơi nở thì tắt bếp. Cho nước cốt gừng vào. Vẫn để nồi trên bếp, độ vài phút thì lại quấy lên cho gạo và nước được đều, hạt gạo lơ lửng trong nước đường. Thành phẩm đạt khi chè sánh đều, màu cánh gián, hạt gạo chỉ hé nở.



Kiểu khác


Gạo nếp ngâm nước lã khoảng 20 phút, vớt ra để ráo nước. Đổ nước lã, cho gừng đập dập, cho gạo vào đun và đun sôi lăn tăn cho đến khi hạt gạo chín và không bị vỡ. Nếu là đường thốt nốt thì đun cùng lúc với gạo, còn nếu là đường đỏ thì pha đường đỏ vào nước lã đun sôi lên lọc bỏ cặn rồi mới cho vào đun cùng gạo. Khi gạo chín, quấy bột năng và xuống bột, quấy đều và thưởng thức.

Cách nữa



Nguyên liệu: 100-150g gạo nếp, 1 lít nước, 1 củ gừng to, đường phên (hoặc đường nâu/ đường Hoa Mai) vừa độ ngọt

Cách làm:
- Gạo vo sạch, gừng thái lát, đập dập.
- Cho vào nồi áp suất cùng tất cả các nguyên liệu trên. Chỉ 30′ là có 1 nồi chè ngon nhừ.

No comments: