Nguyên liệu: 500g gạo nếp, 200-250g đỗ xanh bóc vỏ, 1 tsp muối, 2 tbsp dầu ăn (hoặc mỡ gà thì ngon hơn).
Cách làm:
- Đỗ xanh nấu chín (nấu đỗ trong nồi cơm điện như nấu cơm). Sau đó, giã đỗ thật nhuyễn (có thể dùng máy xay sinh tố).
- Gạo nếp ngâm khoảng 6-7 tiếng cho mềm.
- Vo sạch gạo và xóc cho thật ráo nước. Có thể múc từng muôi gạo lên 1 chiếc khăn sạch và lau gạo cho thật khô.
- Xóc gạo đã lau khô với 1 tsp muối + 2 tbsp dầu ăn thật đều.
- Trút từ từ chỗ đỗ đã giã nhuyễn ở trên vào gạo và bắt đầu vò. Vò thật kĩ để đỗ bám vào gạo.
- Bắc xửng nước sôi, cho gạo nếp đã vò vào đồ trong 20′ là chín. Xôi đã ăn được rồi, nhưng xôi ngon thì phải “2 lửa” nên đợi xôi nguội, xới đều lên và đồ lại lần 2 cũng chừng đó thời gian thì sẽ mềm hơn.
No comments:
Post a Comment