Jan 21, 2012

5 loại thực phẩm cần “khai trừ” khỏi thực đơn bữa sáng

Bữa sáng mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải tất cả các thực phẩm đều thích hợp. Có ít nhất 5 loại cần phải “khai trừ” ra khỏi thực đơn bữa sáng vì những bất lợi...

Các chuyên gia y học Nhật Bản và Hà Lan qua nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm đã khẳng định rất nhiều lợi ích của bữa sáng như giúp não minh mẫn, giảm tiến trình lão hóa, hạn chế tăng cân, phòng các bệnh về tiêu hóa và cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho một ngày. Nhưng không phải tất cả các thực phẩm đều thích hợp cho bữa sáng. Có ít nhất 5 loại cần phải “khai trừ” ra khỏi thực đơn bữa sáng vì những bất lợi mà chúng mang lại.

1. Nước ép trái cây và rau

Nhiều phụ nữ thích uống nước ép rau và trái cây vào sáng sớm, mặc dù trái cây và rau có thể cung cấp dinh dưỡng trực tiếp và làm sạch cơ thể. Nhưng chúng ta bỏ qua một trong những chìa khóa quan trọng nhất, đó là cơ thể con người luôn thích môi trường ấm, chỉ khi cơ thể được làm ấm thì các vòng tuần hoàn mới bình thường, oxy, các chất dinh dưỡng và chuyển giao chất thải sẽ được trơn tru.

Vì vậy, trong bữa ăn sáng bạn không nên uống nước trái cây, cà phê đá, nước đá, nước trái cây, trà đá, đậu xanh, sữa đá... trong vòng một thời gian ngắn có thể bạn không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu về thể chất, nhưng trên thực tế, cơ thể bạn sẽ dần dần yếu đi. Đó là lý do vì sao bạn không nên dung nạp nhóm thực phẩm lạnh trong khoảng thời gian này.

Bữa sáng nên ăn thức ăn nóng, để bảo vệ dạ dày. Điều này không chỉ đơn giản đề cập đến cơ quan duy nhất là dạ dày, mà trong đó có khả năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày, từ đó có được miễn dịch, chức năng cơ bắp. Buổi sáng, các chi trên cơ thể sau một đêm ngủ dài, nhiệt độ còn đang thấp, các cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu cũng đang co lại. Nếu thời gian này bạn ăn hoặc uống thực phẩm lạnh một lần nữa sẽ khiến cho mỗi hệ thống của cơ thể tiếp tục co cứng, lưu lượng máu nhiều hơn. Ban đầu nó gây ra những khó chịu cho đường tiêu hóa, nhưng lâu dài nó sẽ ngăn cản sự hấp thu của các chất dinh dưỡng, khiến làn da của bạn trở nên tồi tệ, đờm hoặc cổ họng bị nóng vì hay bị lạnh. Nhưng đó là vấn đề nhỏ, quan trọng hơn là nó gây ra chấn thương cho dạ dày, làm tổn thương sức đề kháng của cơ thể.

Các chuyên gia tư vấn: buổi sáng bạn nên dùng các thực phẩm ấm, nóng như một cốc sữa nóng, bột yến mạch, sữa dê, đậu phụ nóng, vừng rán, cháo cá… và kết hợp với rau, bánh mỳ, trái cây và các đồ ăn nhẹ khác.

2. Thực phẩm nhiều gia vị

Giải thích lý do tương tự như trên, buổi sáng nên tránh các thức ăn kích thích dạ dày. Rõ ràng các thực phẩm nhiều gia vị sẽ gây kích ứng mạnh, nên hoàn toàn cấm kỵ.

3. Cơ thể của người của người ở vùng nhiệt đới không thích hợp để uống sữa

Bởi vì sữa rất dễ sinh đờm, dẫn đến dị ứng, khí quản, dạ dày, da… Những người sống ở vùng khí hậu ẩm ướt dùng sữa cho bữa sáng không thích hợp, nói chung uống càng ít sữa càng tốt.

4. Thức ăn lưu trữ lâu

Thông thường để tiết kiệm thời gian cho bữa sáng bận rộn thì nhiều gia đình hay nhiều người thường chuẩn bị thực phẩm từ tối hôm trước hoặc sử dụng chính thức ăn thừa còn lại của bữa tối để làm bữa sáng. Đây là một thói quen rất xấu. Sau một đêm lưu trữ, thực phẩm đã bị các vi sinh vật xâm nhập, thậm chí ngay bản thân cũng phát sinh những vi khuẩn bất lợi, khi nó được đưa vào cơ thể sẽ rất dễ dàng sinh bệnh.

5. Thức ăn không được nấu chín kỹ

Điều này rõ ràng như lý do thứ 4, 90% các thực phẩm nấu chín là cần thiết vì môi trường phòng bình thường cũng là một nơi sinh sản của vi khuẩn. Ngoài ra, thực phẩm trên thị trường đôi khi có mùi vị rất tốt nhưng chưa chắc đảm bảo sự tươi ngon.

Những người không nên ăn trái cây vào buổi sáng


Trái cây có thể là một yếu tố chính của một bữa ăn sáng lành mạnh, tuy nhiên, ăn trái cây vào buổi sáng có thể không mang lại lợi ích cho một số người.

Nhất là những người đang mang trong mình một vài chứng bệnh nào đó.

Ví dụ, người được chẩn đoán với tiền tiểu đường hoặc người có bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu vào lúc đói buổi sáng cao hơn mức bình thường so với những người khác. Trái cây có lượng carbohydrates cao sẽ đẩy lượng đường trong máu cao hơn. Những người có dạ dày nhạy cảm với các axit trong thực phẩm cũng nên tránh ăn trái cây có tính axit cao trong buổi sáng.

Những người nên tránh ăn hoa quả buổi sáng

Bệnh nhân tiền tiểu đường: Một người được chẩn đoán với tiền tiểu đường hoặc nhạy cảm với glucose nếu mức đường trong máu của ông là trong khoảng 100 đến 125 mg/dL vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì người được chẩn đoán tiền tiểu đường nên chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh để tránh nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường. Và ăn hoa quả có chứa hàm lượng carbohydrates cao vào buổi sáng có thể đẩy lượng đường trong máu của họ lên rất cao.

Bệnh nhân iểu đường: Một người được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường khi lượng đường trong máu lúc đói là 126 mg/dL hoặc cao hơn. Nhiều bệnh nhân bị tiểu đường cho biết họ cảm nhận rõ những cái gọi là "hiện tượng bình minh," tức là các kích thích tố trong cơ thể được phát hành vào máu để kích thích gan để giải phóng glucose từ 4-8 giờ sáng. Cơ thể của người bị bệnh tiểu đường không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách để giữ cho lượng glucose ở mức chấp nhận được thì kết quả là nồng độ đường trong máu thường cao vào buổi sáng. Vì vậy, nếu ăn trái cây có lượng carbohydrate cao buổi sáng thì càng đẩy những mức độ đường trong máu cao hơn bình thường.

Những loại trái cây cần tránh

Trái cây có carbohydrates: Bất kỳ loại quả nào chứa carbohydrates cao cũng sẽ làm tăng mức đường trong máu vào buổi sáng. Các loại nước ép trái cây cũng có lượng carbohydrates cao và không có các lợi ích của chất xơ, nên không thể giúp giữ cho mức đường trong máu thấp hơn, bởi hầu hết các loại nước ép bán trên thị trường đều có pha thêm một lượng đ]ngf khá lớn. Trái cây khô và trái cây đóng hộp dạng xi-rô cũng có lượng đường nhân tạo fructose cao, thậm chí cao còn có lượng carbohydrates cao hơn trong trái cây tươi.

Trái cây có lượng axit cao: Dạ dày của một người hoàn toàn trống rỗng vào buổi sáng khi chúng ta thức dậy. Nếu dạ dày của bạn dễ bị kích thích với các loại thực phẩm có tính axit cao thì khi ăn một số loại trái cây lúc dạ dày trống rỗng có thể khiến bạn có cảm giác đau đớn (đau dạ dày).

Hoa quả có tính axit cao bao gồm cam, chanh, me và bưởi... Một số loại quả khác cũng có lượng lượng axit cao và gây ra vấn đề về dạ dày dù là ăn một mình hoặc kết hợp với các thức ăn khác.

Theo Afamily.com

No comments: