Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn.
Những nền văn hóa ẩm thực khác nhau đã sáng tạo ra nhiều bí quyết để đưa gia vị vào các món ăn, chế biến nhiều món ngon mang hương vị đặc trưng từ những nguyên liệu bình thường hàng ngày. Kết quả nghiên cứu cũng chứng minh được gia vị không chỉ mang lại cho chúng ta những món ăn thơm ngon mà còn cung cấp thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe:
1. Giúp giảm cân
Bạn yêu thích vị cay nồng của những trái ớt đỏ? Trong ớt chứa chất capsaicin có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa và giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn do capsaicin làm nhiệt độ của cơ thể và nhịp tim tăng lên. Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn thức ăn có nhiều gia vị sẽ ăn ít hơn. Nhờ đó, lượng calo họ nạp vào cơ thể sẽ giảm lại => giảm cân là điều đương nhiên.
2. Có ích cho tim
Ớt đỏ còn có thể giúp bảo vệ “sức khỏe” cho tim bằng cách cải thiện khả năng phân hủy các cục máu đông của cơ thể. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh được rằng khi tăng cường thêm ớt trong các khẩu phần ăn, lượng cholesterol LDL (cholesterol có hại) sẽ ngăn cản quá trình ô-xy hóa (là nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch) trong một thời gian dài, hạn chế được nguy cơ bị đột quỵ. Thêm vào đó, chất capsincin trong ớt còn ngăn ngừa được sự viêm nhiễm, một yếu tố được xem là nguy hiểm, góp phần gây ra các bệnh về tim. Các số liệu thống kê cũng cho thấy người dân ở những khu vực thường xuyên ăn những món có nhiều gia vị thì tỷ lệ bị đau tim và đột quỵ cũng thấp hơn so với những nơi khác.
3. Cải thiện khả năng tuần hoàn
Những thức ăn nhiều gia vị cũng khuyến khích sự tuần hòa trong cơ thể. Chúng dường như còn có tác dụng làm hạ huyết áp. Khi bạn ăn những món có gia vị, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Do đó, sự lưu thông máu cũng tăng theo, tim đập nhanh hơn. Nhờ vào lượng vitamin A và C dồi dào, ớt còn có thêm khả năng tăng cường sự khỏe mạnh cho các mạch máu.
4. Chống ung thư
Nhiều kết quả nghiên cứu đã kết luận rằng việc ăn ớt khô và bột cà ry thường xuyên giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chất capsaicin làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và trong một số trường hợp, còn có thể tiêu diệt những tế bào ung thư mà không gây nguy hiểm đến những tế bào xung quanh. Ở những nước có truyền thống ăn những gia vị chứa nhiều capsaicin như Ấn Độ và Mê-xi-cô, tỷ lệ mắc một số căn bệnh ung thư rất thấp.
5. Tăng cường khả năng tiêu hóa
Gia vị cũng có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa vì chúng làm tăng sự bài tiết a-xít clohyđric trong bao tử. Giúp sự lưu thông máu trong bao tử được cải thiện tốt hơn, thậm chí làm tăng độ dày của màng nhầy. Chất capsaicin còn giúp tiêu diệt những vi khuẩn như H.pylori và ngăn ngừa hoặc chữa trị các khối u trong bao tử. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng ợ nóng sau khi ăn những món có gia vị, cần uống thuốc có tác dụng giảm bớt a-xít trong dạ dày nhằm trung hòa lượng a-xít.
6. Chữa viêm khớp
Nghệ sẽ hạn chế các cơn đau ở khớp cũng như sự thoái hóa xương ở người già. Chất circumin hiện diện trong nghệ có khả năng làm nhẹ bớt các cơn đau do chứng viêm khớp gây ra.
7. Trị cảm và cúm
Capsaicin sẽ kích thích cơ thể tiết mồ hôi và xua tan những cảm giác khó chịu do những triệu chứng từ bệnh cảm hay cúm gây ra. Chúng còn giúp làm thông thoáng đường thở, giảm bớt những triệu chứng của bệnh viêm xoang và những rắc rối khác của căn bệnh cúm.
8. Cải thiện giấc ngủ
Các nhà nghiên cứu người Úc nhận thấy những người thường xuyên thưởng thức những bữa ăn có nhiều gia vị sẽ dễ ngủ hơn. Họ cũng thức dậy sớm hơn và có nhiều năng lượng hơn để hoạt động trong ngày mới.
9. Làm hưng phấn tinh thần
Ớt có tác dụng làm tăng mức endorphin và serotonin, làm giảm bớt các cơn đau và mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc. Chúng còn hoạt động như những chất chống trầm cảm, có tác dụng giảm stress rất hữu hiệu.
10. Cải thiện sự hô hấp
Ớt có tác dụng tương tự như loại thuốc long đờm, có thể giúp ích cho những người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí thủng, viêm xoang và những triệu chứng khác có liên quan đến đường hô hấp, giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Ớt còn là loại gia vị giúp chúng ta thở tốt hơn bằng cách khai thông đường mũi.
Mặc dù gia vị mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc sử dụng trong các món ăn hàng ngày chỉ nên ở mức vừa phải, đặc biệt là đối với những người có bao tử “nhạy cảm” hay mắc chứng dị ứng nhẹ với gia vị.
Hồng Xuân (Theo Lifemojo.com)
No comments:
Post a Comment