Mar 19, 2011

Thực phẩm hoàn hảo dành cho não

Mười loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn duy trì sự tỉnh táo cho tinh thần và cải thiện khả năng hoạt động của bộ não.
1. Cá

Muốn trẻ trung và sống lâu, bạn chỉ cần ăn thật nhiều cá. Cá chứa ít cholesterol và kích thích sự sản xuất collagen. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Chúng chứa các a-xít béo omega 3, vốn có tác dụng xoa dịu những dấu hiệu của chứng chán nản và giữ cho não tỉnh táo trong thời gian dài. Hãy tăng cường thêm cá vào khẩu phần ăn từ 2 đến 3 lần mỗi tuần để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

2. Rau xanh

Chúng ta biết rau xanh mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Rau xanh cũng là nguồn thực phẩm có ích cho não. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn rau hàng ngày - khoảng 3 phần rau, đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm - sẽ duy trì năng lực của não tốt hơn so với những người ăn ít rau hơn. Biện pháp tốt nhất là bạn nên có một đĩa salad trong mỗi bữa ăn.

3. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ không chỉ tốt cho tim mà còn là loại thức uống có khả năng giúp bảo vệ những tế bào của não. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên những bệnh nhân bị đột quỵ và phát hiện ra rằng rượu vang đỏ có chứa hợp chất resveratrol giúp cứu sống những nạn nhân của cơn đột quỵ. Kết quả nghiên cứu sâu hơn khám phá rằng, a-xít resveratrol giúp bảo vệ các tế bào não không bị tổn hại trong và sau cơn đột quỵ. Chỉ cần 1 ly vang đỏ mỗi ngày là đủ để bảo vệ sức khỏe.

4. Dâu tây

Bạn có tin rằng việc ăn dâu tây giúp đẩy lùi bệnh Alzheimer. Kết quả nghiên cứu cho thấy dâu tây chứa một chất chống ô-xy hóa giúp phòng chống việc mất trí nhớ. Chất chống ô-xy này là fistein, có khả năng cải thiện sự kết nối của các nơ-ron thần kinh. Nhờ đó, ngăn ngừa, không để các tế bào đang tồn tại chết đi. Dâu tây còn giàu i-ốt, một khoáng chất có công dụng bảo vệ hệ thống não bộ.

5. Óc chó

Óc chó cũng là một loại thực phẩm có khả năng phòng chống bệnh Alzheimer. Chúng có nhiều lecithin, giúp cải thiện trí nhớ và sức mạnh của não. Lecithin còn giữ vai trò chìa khóa trong việc xây dựng các khối màng tế bào. Chính vì vậy, chúng có khả năng làm chậm quá trình lão hóa ở não. Dùng khoảng 2 - 3 hạt óc chó/ ngày là đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

6. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhờ hàm lượng kẽm dồi dào, hạt bí ngô phát huy công dụng trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, chúng còn có thể cải thiện khả năng tập trung. Hãy giữ cho não luôn tỉnh táo bằng cách ăn một nắm hạt bí ngô mỗi ngày.

7. Việt quất

Việt quất vừa mang lại cho chúng ta một làn da và hệ miễn dịch khỏe mạnh, vừa là loại thực phẩm hoàn hảo dành cho não. Loại quả này chứa chất antociannine, giúp làm chậm quá trình “già” của não, phòng ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Tăng cường thêm việt quất trong khẩu phần mỗi ngày là cách cải thiện khả năng vận động của hệ thần kinh, cải thiện khả năng học hỏi và những kỹ năng về nghệ thuật.

8. Cây xô thơm

Về cơ bản, xô thơm là một loại thảo mộc được dùng để làm tăng hương vị cho các loại thịt có nhiều chất béo. Không những vậy, đây còn là một loại thực phẩm rất có ích cho não. Chúng giúp cải thiện khả năng nhận thức, tăng cường trí nhớ và giúp ích nhiều cho hệ thống thần kinh. Loại thảo mộc này còn có khả năng ngăn chặn sự sản xuất những loại amino a-xít gây mất trí nhớ. Ngoài việc được dùng làm gia vị cho món ăn, xô thơm còn được chế biến thành trà với mùi thơm ngát rất hấp dẫn.

9. Những sản phẩm từ cacao

Sô-cô-la luôn là món ăn ngọt ngào đối với tất cả mọi người, còn những hạt ca cao sống-nguyên liệu chủ yếu để chế biến sô-cô-la, lại là một thực phẩm khá “ ngọt ngào” đối với não. Ca cao chứa nhiều flavonoid, giúp kích thích sự sản xuất các tế bào não và duy trì sự tuần hoàn của máu trong não. Để có được lợi ích tối đa từ loại hạt này, bạn có thể trộn bột ca cao vào chung với sữa hoặc cà phê. Tuy nhiên, nên sử dụng bột ca cao nguyên chất, chưa được kiềm hóa.

10. Dầu ôliu

Dầu ôliu là thực phẩm giàu các a-xít béo omega 3, loại a-xít đóng góp vào việc xây dựng tế bào não. Do đó, nên chú ý dùng dầu ôliu trong quá trình chế biến, nấu nướng hàng ngày.

Hồng Xuân (Theo Healthmad.com)

No comments: