Mứt khế có màu nâu, thơm mùi khế, vị ngọt, chua, còn nguyên miếng khế, hơi ướt.
- Mứt khế: Khế tươi gọt bỏ cạnh, xẻ miếng dọc theo múi khế, cho vào nước ngâm 60 phút, vớt rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi nước lả, cho phèn chua vào hòa tan, cho khế vào luộc khoảng 10 phút. Vớt ra rửa sạch, ép bớt nước chua. Sau đó ướp đường với khế khoảng 60 phút bắc xoong khế lên bếp đun nho lửa, thỉnh thoảng đảo đều khế để khế ngấm đều. Khi đường cạn, nhúng đũa vào đường kéo lên thành tơ là được. Bắc xoong khế xuống, cho va ni vào đảo đều, để nguội. Bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín. Mứt khế có tác dụng lợi tỳ, bổ gan, kích thích ăn uống.
- Mứt khế khô: Khế khô ngâm nước lã độ 60 phút, rửa sạch, cho khế vào xoong đổ ngập nước, bắc lên bếp đun sôi để khế nở đều. Sau đó bắc xuống, bóp nhẹ miếng khế cho nát ra, rửa lại cho sạch, để ráo nước. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giả nhỏ. Trộn đều khế với gừng giả nhỏ, ướp khế với đường cứ một lớp khế phủ một lớp đường mỏng để khế ngấm đường. Bắc xoong khế lên bếp đun nhỏ lửa, tới khi đường sánh, kẹo lại quanh miếng khế. Bắc xuống, để nguội, bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín
Theo http://www.amthuc360.net
No comments:
Post a Comment