Feb 2, 2012

Làm mứt gừng

Cách làm mứt gừng thơm dẻoMứt gừng dẻo dẻo, bên ngoài khô với lớp đường mỏng phủ bên ngoài. Vị cay nhè nhè, thơm và ấm.

Nguyên liệu: Gừng; Đường trắng.

Cách làm:

Gừng tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ. Nếu chọn gừng non thì mứt sẽ mềm, ít xơ và đỡ cay.

Gừng thái lát và độ dày đồng đều nhau, như vậy khi nấu các miếng gừng sẽ chín cùng lúc, ngon hơn. Ngâm gừng trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ.

Cho gừng vào nồi, thêm nước ngập. Đậy vung đun sôi. Nếu muốn mứt gừng trắng thì cho thêm nước cốt 1 quả chanh trong quá trình đun.

Đun sôi rồi nhỏ lửa âm ỉ chừng 5 – 7 phút thì đổ nước đi, xả lại nước lạnh. Rồi lại tiếp tục cho gừng lên bếp luộc với nước , làm 2 lần như vậy cho gừng bớt cay. Có thể luộc thêm đến khi nào đạt độ cay mong muốn thì thôi.

Vớt gừng ra để ráo rồi đem trộn với đường tỉ lệ 1:1. Để gừng trộn đường khoảng 4 giờ cho ngấm hoặc có thể để qua đêm.

Đặt nồi gừng lên bếp đun, để nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ, đường sẽ chảy ra, tiếp tục đun đến khi đường sánh đặc bám quanh miếng mứt.

Đảo đều thêm 3 phút nữa cho đường khô hơn rồi tắt bếp .

Để mứt nguội, có thể gắp ra rải lên giá cho nhanh khô, để các miếng mứt đẹp bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra. Mứt khô cho vào lọ ăn dần.

Theo Afamily

Cách làm mứt gừng látNguyên liệu làm mứt gừng lát

Gừng non 500g
Đường cát trắng 500g
Chanh tươi 4 trái
Phèn chua 1 muỗng canh
Thạch cao phi 1 muỗng cà phê
Rượu trắng một ly nhỏ
Muối 1 muỗng canh.

Cách làm mứt gừng lát

Gừng chọn củ thon tròn, ít nhánh, gọt vỏ sạch (có thể cạo vỏ) bào mỏng thành từng lát theo chiều dài của củ. Quậy nước muối nếm vừa mặn thả gừng vào ngâm 30 phút.

Xả gừng với nước lạnh, bắc nồi nước sôi cho gừng vào luộc với 2 trái chanh vắt nước, luộc 10 phút. Nấu nồi nước sôi khác cho phèn chua vào khi phèn tan sẽ cho gừng vào luộc thêm 10 phút nữa. (Phèn sẽ làm gừng trong hơn).

Vớt gừng ra xả sạch, ngâm gừng trong nước lạnh có pha rượu và nước cốt 2 trái chanh còn lại một đêm. Xả gừng lại thật sạch rồi vắt ráo, trộn đường vào gừng đem phơi nắng vài giờ cho đường thấm. (cân lượng đường và gừng bằng nhau).

Bắc chảo gừng lên bếp, sên nhỏ lửa cho tới khi nước đường sánh lại (nhỏ giọt đường vào nước lạnh thấy tròn như nút áo) và miếng gừng trong thì cho thạch cao phi vào (thạch cao phi làm mứt nhanh khô hơn nên nếu không có thì cũng không sao, chỉ cần sên mứt lâu hơn với lửa thật nhỏ).

Khi thấy đường bám trắng quanh thành chảo thì nhắc xuống, tiếp tục đảo đều gừng cho đến khi mứt khô và rời ra thành từng lát gừng. Để nguội cho vào hộp đậy kín.

Trời lạnh mà nhấm nháp ít mứt gừng và tách trà nóng thì thật là ấm bụng

Theo http://www.cachlam.net/2011/12/cach-lam-mut-gung-lat.html

No comments: