Bữa ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ chết vì các bệnh tim mạch, nhiễm trùng và bệnh đường hô hấp, các chuyên gia y tế vừa phát hiện điều đó.
Trong công trình thực hiện suốt 9 năm, các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Quốc gia và Hiệp Hội người về hưu Mỹ đã thu thập dữ liệu từ gần 400.000 người tuổi từ 50 đến 71.
Họ ghi nhận những người có chế độ ăn giàu hạt ngũ cốc, hoa quả và rau củ thì có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% so với những người ăn ít chất xơ.
"Tỷ lệ tử vong thấp đi liền với thực đơn chứa ngũ cốc nguyên hạt", trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Yikyung Park cho biết trên Xinhua. Ông cũng nói thêm rằng ngũ cốc nguyên hạt (gạo, lúa mỳ, lúa mạch...) giàu các vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất hữu ích.
Thực đơn giàu chất xơ cũng có lợi cho hệ tiêu hóa, và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tiểu đường.
Những thực phẩm như quả mâm xôi, đậu hà lan, lúa mạch, yến mạch đều được xem là tốt cho chế độ ăn giàu chất xơ.
T. An
No comments:
Post a Comment