Feb 11, 2011

Kiêng quá hóa hại!

Sức khỏe là thứ quý giá nhất của con người. Nhưng trong chúng ta những ai là người hiểu rõ nhất về cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về vấn đề này.

1. Cắt giảm chất béo: Tốt tim, hại não

Cắt giảm chất béo trong chế độ ăn mục đích là nhằm giảm cân, ngừa ung thư và duy trì một trái tim khoẻ mạnh. Thế nhưng, điều này lại khiến não bộ chúng ta không nhận được nguồn năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động thường ngày của thân thể. Một nghiên cứu kéo dài 8 năm về những ảnh hưởng khi thực hiện chế độ ăn kiêng ít béo đã đưa ra một kết quả gây sửng sốt. Chế độ ăn này không những không giảm được nguy cơ bị ung thư, tỷ lệ bệnh về tim so với những người ăn bình thường mà chúng còn chẳng hề có chút tác dụng giảm cân nào, nhất là đối với phụ nữ.

Ngoài ra có rất nhiều nghiên cứu từ những thập niên 90 của thế kỷ 20 cho thấy chế độ ăn ít béo không thực sự mang lại tác dụng như họ mong muốn. Thậm chí một số bằng chứng còn cho thấy những hành vi mà họ bị thôi thúc phải thực hiện có thể gây hại. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy những phụ nữ hoàn toàn kiêng khem các sản phẩm từ sữa nguyên kem cũng sẽ suy giảm khả năng sinh sản về mặt lâu dài.

2. Nhiều vitamin có hại

Mọi người luôn cho rằng để giảm nguy cơ ung thư và các bệnh tim mạch, thậm chí là ngăn chặn quá trình lão hoá thì uống vitamin tổng hợp là phương thức hữu hiệu nhất. Thế nhưng, nếu bạn uống các chất chống ôxy hoá dưới dạng thuốc tổng hợp thì dường như nó chỉ có tác dụng trấn an về mặt tinh thần. Đằng sau những lời khuyên uống các vitamin tổng hợp là sự thổi phồng về các chất chống ôxy hoá, một dạng hợp chất được tìm thấy trong rau quả, được biết tới như một trong những vũ khí để chống lại các gốc tự do.

Nếu không có các chất chống ôxy hoá, các gốc tự do sẽ dần tìm được nơi trú ngụ, thường là trong các phân tử tạo nên AND và gây nguy hiểm cho cơ thể. Trên thực tế, sức mạnh của các chất chống ôxy hoá chỉ phát huy tác dụng khi chúng ta tuân thủ chế độ dinh dưỡng giàu rau quả. Và nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống các viên chống ôxy hoá tổng hợp hoàn toàn không mang lại tác dụng nào cho sức khoẻ. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy uống các viên ôxy hoá tổng hợp còn gây hại, như uống quá nhiều beta caroten tổng hợp sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn các nhóm khác.

3. Xà phòng có diệt hết khuẩn?

Bạn sẵn sàng dùng bất cứ loại "búa sinh học" nào để đập chết lũ vi trùng vi khuẩn đáng ghét dám mon men đến gần gia đình bạn nhưng thực tế là chúng ta chẳng hề biết gì về hiệu quả của việc dùng các loại sản phẩm khử trùng với các vật dụng trong gia đình. Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc tế, ba chất hoá học được sử dụng trong các sản phẩm khử trùng chỉ có thể tiêu diệt những vi khuẩn ốm yếu, tức là khi tất cả các chất khử trùng được rửa trôi là các vi khuẩn lại tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Nhiều chuyên gia y tế còn lo ngại rằng việc dùng xà phòng khử trùng sẽ chỉ tạo thêm "cơ hội rèn luyện" giúp các vi khuẩn thích nghi và trở nên mạnh hơn. Do đó, việc dùng xà phòng diệt khuẩn hay xà phòng thường thì tác dụng của chúng cũng chỉ tương tự nhau.

4. Ngồi thẳng lưng không tốt

Ngồi thẳng lưng không phải là tư thế tốt nhất cho các nhân viên văn phòng. Theo các nhà nghiên cứu Canada và Scotland, tư thế ngồi thẳng đứng 900 sẽ tạo ra sức ép không cần thiết lên lưng. Đĩa đệm bị di chuyển khi sức nặng cơ thể đặt lên xương sống, khiến cho đĩa đệm có thể lệch khỏi vị trí.

Tư thế ngồi tốt nhất là hơi ngả về phía sau - khoảng 135 độ. Điều này cho thấy ngồi ở tư thế thoải mái sẽ tạo ít sức căng hơn lên đĩa đệm, gân và dây chằng. Tư thế ngồi hơi khòm làm giảm chiều cao đĩa đệm, dẫn tới tăng thêm sự mệt mỏi lên hai đốt xương cùng.

5. Uống 8 cốc nước mỗi ngày có thể thiếu muối

Đây là một trong những thói quen phổ biến và ít bị nghi ngờ nhất. Tuy nhiên, đối với một số người, uống 8 cốc nước mỗi ngày thực sự là quá nhiều, dẫn tới tình trạng cơ thể bị thiếu muối và thậm chí còn dẫn tới nguy cơ cơ thể bị nhiễm độc nước (thận làm việc quá tải). Thật may là chúng ta không nhất thiết phải tuân thủ theo lời khuyên này.

Năm 2002, một chuyên gia về thận học đã thử nghiệm tác dụng của lời khuyên uống 8 cốc nước mỗi ngày. Kết quả cho thấy lời khuyên này hoàn toàn là vô căn cứ, nếu không muốn nói là nhảm nhí. Thực tế, cơ thể cần 1ml nước cho mỗi calo thực phẩm nạp vào - tương ứng với khoảng 10 cốc nước/ngày. Tuy nhiên, hầu hết lượng chất lỏng cơ thể nạp vào là từ thực phẩm. Vậy nên không nhất thiết phải uống quá nhiều nước.

6. Nhiều vitamin A gây ngộ độc

Nếu bạn nghĩ rằng loại rau củ này giúp cải thiện thị lực thì hãy nghĩ lại. Đúng là cà rốt chứa rất nhiều vitamin A, một vitamin vô cùng quan trọng đối với mắt, nhưng chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ mỗi ngày và không có chuyện dung nạp thật nhiều vitamin A thì bạn sẽ sớm thoát khỏi cặp kính dày cộp. Thực tế, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chứa vitamin A, bạn có thể bị ngộ độc, mặc dù phản ứng có thể không rõ ràng lắm. Ý tưởng ăn càng nhiều cà rốt càng sáng mắt thực chất là thông tin còn sót lại từ cuộc chiến thế giới thứ hai và nó được sử dụng như một cách để đánh lạc hướng đối phương.

7. Dùng kem chống nắng đúng cách

Tại sao thói quen sức khoẻ này lại không có cơ sở nhỉ? Đó là bởi, theo bác sĩ Francesca Fusco, phát ngôn viên của Quỹ ung thư da, nếu muốn kem chống nắng phát huy tác dụng, bạn cần:

- Dùng một lượng tương đương một hay hai tách nhỏ kem chống nắng để thoa khắp cơ thể, kể cả những vùng được phủ kín bởi quần áo, đợi ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài.

- Thường xuyên dùng kem chống nắng có chứa thành phần mexoryl bởi nếu không da bạn sẽ chỉ được bảo vệ khỏi các tia có bước sóng dài (UVB) trong khi các tia có bước sóng ngắn (UVA) lại hoàn toàn vô tác dụng.

- Thoa kem chống nắng trước khi trang điểm.

Theo Mỹ Hiếu

No comments: