May 25, 2011

Lá rau ngót (3 bài)

Bài 1. Lá rau ngót khơi dậy khả năng tình dục



(VTCNews) - Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho người mẹ cho con bú, rau ngót - loại rau nấu canh phổ biến trong bữa ăn người Việt còn có thể khơi dậy sức sống của đời sống tình dục, ngăn ngừa loãng xương, và điều trị nhiều bệnh khác.

Ít nhất lá rau ngót chứa 7 hợp chất có thể kích thích sự tổng hợp của các hormone steroid.

Lá sau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus (L .) Merr, thuộc họ thầu dầu, chứa ít nhất bảy hợp chất có thể kích thích sự tổng hợp của hormone steroid (như progesterone, estradiol, testosterone, glucocorticoid) và hợp chất eikosanoid (bao gồm cả prostaglandin, prostacyclin, lipoksin, thromboxan và leukotrienes).

1. Các loại thức ăn

Cho đến nay có hai loại cây rau ngót, cụ thể là rau ngót đỏ và rau ngót màu xanh lá cây. Rau ngót đỏ thường mọc hoang dã.

Rau ngót xanh thường được người Việt Nam sử dụng cho nhiều mục đích trong ăn uống và y học. Lá rau ngót thường để khơi thông dòng sữa của người mẹ mới sinh, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau, máu bẩn sau khi sinh...

Hiện nay, lá rau ngót đã được đưa vào thành phần dược liệu để tạo nguồn sữa cho người mẹ mới sinh. Trong thực tế, lá rau ngót chiết xuất đã được sử dụng như là một thành phần củng cố trong các thực phẩm chức năng dành cho bà mẹ cho con bú.
Việc phát triển các nghiên cứu về lá rau ngót đang được nhiều nước tiếp tục tiến hành, đặc biệt là để loại bỏ các tác động tiêu cực có thể phát sinh. Và lời khuyên của các chuyên gia là rau ngót nên được ăn ngay sau khi nấu.

2. Nguồn Vitamin C dồi dào

Từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót có giá trị dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo. Thưởng thức rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.

Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi, do đó rau ngót được các nhà khoa học biết đến như là một nguồn cung cấp vitamin C rất cao.

Vitamin C được biết đến như 1 hợp chất chính cơ thể cần thiết trong một loạt các quy trình quan trọng, từ việc sản xuất collagen (protein hình sợi để hình thành mô liên kết trong xương), vận chuyển chất béo, vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzyme, nướu răng siêu khỏe mạnh, điều chỉnh nồng độ cholesterol, và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương và cải thiện chức năng não để chúng ta đạt được cường độ làm việc tối ưu.

Ngoài ra, lá rau ngót cũng là một nguồn vitamin A là tương đối cao. Vitamin A cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản, và duy trì làn da khỏe mạnh.

Lá rau ngót có một mức canxi rất tốt. Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất cần thiết cho cơ thể. Tiêu thụ canxi ít hơn nhu cầu có thể khiến bộ xương kém vững chắc và hoàn thiện, đặc biệt là bệnh loãng xương ở tuổi trẻ, thường xảy ra ở phụ nữ. Cao huyết áp cũng có thể do mức canxi trong máu thấp.

Ngoài ra để tạo thuận lợi cho việc sản xuất sữa, lá rau ngót cũng rất giàu các hợp chất có thể tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, bao gồm cả khơi dậy tiềm năng và khả năng tình dục. Lá rau ngót có nhiều hợp chất phytochemical có tác dụng như dược liệu.

3. Tác động tiêu cực gây khó ngủ

Đằng sau những đặc điểm ưu việt, lá rau ngót cũng có một số nhược điểm. Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho, cả canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót cũng như trong thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót.

Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người ăn nước ép lá rau ngót (150 g) trong 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau một ngày ngừng tiêu thụ nước ép lá rau ngót.

Theo tờ Sriana, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác động tiêu cực của lá rau ngót.

ĐH (Theo MIOL)

Bài 2. Thân thương canh rau ngót vườn nhà



Vừa về đến nhà tôi đã nhận ra một mùi thơm khá quen thuộc, mộc mạc. Đi vào chái bếp, quả nhiên mẹ đang lục đục chuẩn bị bữa cơm đón tôi về. Một đĩa đựng mười mấy con cá rô kho, một đĩa đựng rau muống luộc và một tô canh nghi ngút, đây mới chính là món tôi mong chờ nhất, canh rau ngót vườn nhà.

Chẳng hiểu sao, cái loài rau mọc nhiều và có quanh năm này lại hấp dẫn tôi đến như vậy, chỉ húp một vài ngụm thôi mà tưởng như mọi mệt mỏi xua tan hết.

Nơi tôi sinh ra và lớn lên, nhà cửa nhỏ hẹp nhưng đất vườn thì rộng mênh mông. Mẹ trồng đủ thứ, vạt sắn sau hè, những luống khoai, vài cây đu đủ, giàn mướp hương, chậu mồng tơi ,…và không quên thả mấy hạt rau bù ngót. Trong tiết trời đầu xuân, những cây bù ngót xanh mơn mởn đung đưa trong gió. Canh tôm đồng nấu với bù ngót non thì còn gì bằng.

Mẹ thường chọn những con tôm còn sống búng tưng tưng, làm sạch vỏ, giã nhỏ ướp gia vị. Lá bù ngót sau khi loại bỏ lá sâu, vò nhẹ, rửa sạch, để ráo. Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho tôm vào xào chín, đổ nước đã sôi rồi cho lá bù ngót vào, nêm gia vị vừa ăn. Cũng như các loại canh rau khác, bỏ thêm một ít các loại rau thơm như hành, ngò,… không quên rắc một ít tiêu thì bát canh càng thêm hấp dẫn.

Những ai lần đầu thưởng thức món canh này sẽ thấy hơi hăng hắc một chút nhưng quen rồi dăm ba bữa là thấy thèm thèm. Mùi thơm của nhúm tôm đất được mẹ xào sơ qua trước khi cho nước vào để nấu canh, từ dưới bếp bay lên dù có đi đến phương trời nào cũng khó lòng quên được. Hoặc những hôm vào vụ mùa, bận bịu, rau mẹ hái ở ngoài vườn rửa sạch, nước đổ vào nồi, đợi sôi lên thì thả rau, thêm ít muối trắng, tiêu, bắc xuống thế là thành canh. Ấy thế mà một lát sau, tô canh cũng cạn hết.

Rau ngót nhiều vitamin rất giàu đạm và khoáng nên như một phép diệu màu, mỗi khi tôi bị cảm hàn, sức đề kháng yếu chỉ cần ăn chén cơm với tô canh rau ngót nóng hổi thì dường như cái cảm giác nặng nề, mệt mỏi tan biến mất.

Bên mâm cơm đạm bạc, có thêm bát canh lá ngót dường như nhà có thêm rất nhiều niềm vui. Nội ôn tồn húp từng muỗng nhỏ bảo canh vừa chín tới nên vẫn còn hương thơm cùa bù ngót. Bố gắp rau nhai rất nhẹ, như tận hưởng cả sự tận tụy của mẹ. Còn lũ chúng tôi thoả thuê chan, hít hà khen ngon và có đứa còn đề nghị “Mẹ trồng luôn cả vườn bù ngót mẹ nhé !”

Bây giờ, chúng tôi đã lớn, mỗi đứa một nơi. Nhưng biết các con “ghiền” nên bao giờ mẹ cũng để một góc vườn trồng bù ngót . Có lẽ với ai đó khi nghĩ về mẹ, về quê nhà, về những món ăn mẹ nấu sẽ nhớ nhiều đến thứ ngon vật lạ, còn tôi đơn giản chỉ là món canh rau bù ngót một thời.

Thanh Ly
Theo laodong.com.vn, 27/4/2011

Bài 3. Rau ngót bổ huyết, thanh nhiệt tiêu viêm



Rau ngót, trong dân gian gọi theo nhiều tên như bồ ngót, bù ngót, là cây rau rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Rau ngót còn là vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Bộ phận dùng là lá của cây rau ngót. Hái lá tươi dùng ngay.

Thường chọn những cây 2 tuổi trở lên để làm thuốc. Trong rau ngót có đạm, chất béo, đường, kali, sắt, mangan, đồng, beta-caroten, vitamin C, B1, B2. Với chất lượng đạm thực vật cao như vậy nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận.

Rau ngót được khuyên dùng cho người giảm cân và người bệnh có đường huyết cao. Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ.

Dưới đây xin giới thiệu những cách trị bệnh từ rau ngót:

Trẻ sơ sinh tưa lưỡi, lưỡi trắng rộp, bỏ bú: Nước ép rau ngót tươi bôi lên lưỡi tổn thương. Có thể hòa mật ong. Hay dùng một nắm lá rau ngót rửa sạch, giã nhỏ rồi cho vào một ít nước lọc đã được đun sôi, để nguội dần (cho đến khi còn hơi ấm thì dùng), vắt lấy nước, dùng bông gòn hoặc vải mỏng thoa lên lưỡi, lợi, miệng của trẻ.

Trị sót rau sau đẻ, sau nạo hút thai: cho sản phụ uống 1 bát nước rau ngót tươi. Hoặc dùng một nắm lá rau ngót rửa sạch, giã nhuyễn và cho vào một ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy chừng 100ml. Chia làm 2 phần để uống hai lần (mỗi lần cách nhau 10 phút); sau chừng 15-30 phút, rau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng. Để chữa sót rau, có người còn dùng rau ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn chân, song cần lưu ý là khi rau đã hết thì cần tháo miếng băng thuốc ra ngay.

Bồi dưỡng sau đẻ: Rau ngót nấu canh với thịt lợn nạc hoặc giò sống. Có nơi hay nấu canh rau ngót với trứng tôm, trứng cáy, cá rô, cá quả...

Canh giải nhiệt mùa hè: Rau ngót nấu canh với hến, mát và ngọt đậm đà. Người thể hư hàn kiêng dùng hoặc nếu dùng nên cho thêm mấy lát gừng.

Chữa cốt thống (nhức trong xương, không phải sưng đau khớp): nấu rau ngót với xương lợn.

Chảy máu cam: Giã rau ngót thêm nước, ít đường để uống, bã gói vào vải đặt lên mũi.

Giải độc rượu, rượu có thuốc trừ sâu, rượu ngâm mã tiền, dị ứng cá biển: Uống nước rau ngót sống.

Theo SKĐS

No comments: