Jun 6, 2011

Cách nấu món ốc ngon và sạch


Ốc luộc, ốc xào xả ớt, ốc om chuối… là những món ăn được rất nhiều người ưa thích, nhưng để chế biến thành công món ăn được chế biến từ ốc, xin mách bạn một số bí quyết nhỏ sau đây:
Làm sạch bùn trong ốc: 


- Ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước và đồng thời bạn thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như dao thái rau, muỗng, đũa, nĩa…vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch. 


- Hoặc theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên khoảng 1 – 2 giờ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường. 


- Nếu bạn không có thời gian để chờ chúng nhả bùn ra, bạn có thể thực hiện cách là dùng nước có pha dấm chua, chanh hoặc ớt cay cũng có tác dụng làm ốc tự nhả bùn ra rất nhanh và sạch. 


- Ốc khi được luộc bạn nên lót thêm một ít lá chanh, lá hoặc cây xả đã được đập dập bên dưới, sau đó mới đổ phần ốc lên trên, như thế ốc luộc sẽ có mùi vị rất thơm, không còn mùi tanh của ốc nữa. 


- Ngoài ra, có một số người dùng một ít cơm chua (mẻ) trộn với ốc sau đó mới luộc, cách này cũng có thể đánh được mùi tanh và giúp ốc nhả hết bùn ra.
Theo ansanhdieu
========================================================================
Cách pha nước mắm chấm ốc luộc

Nguyên liệu: nước mắm ngonnước sôi để nguội, gừng, tỏi + ớt thái nhỏ(nếu thích), đường, bột ngọt, chanh, lá chanh thái nhỏ (nếu thích)
-Gừng, tỏi giã thật nhỏ cho vào bát nước mắm nguyên chất
-Nếu thích đỡ mặn thì thêm nước sôi để nguội.
-Cho đường, vắt nước chanh vào cho vị chua ngọt mặn vừa ý
-Cho bột ngọt(mì chính) vào (có thể dùng đường thay thế)
-Cho ớt, lá chanh thái nhỏ vào
Nói chung định lượng chính xác thì khó lắm, cứ thêm dần dần từng ít đến nhiều cho đến khi vừa miệng thì dừng.

Nước mắm pha có ngon phải nhờ nước mắm ngon,vị mặt vừa đủ ,không quá lợ. 

Chúc các bạn ngon miệng!


Theo phuong_newsun

No comments: