Jun 5, 2011

Cách làm bánh bao ngon

Hiện nay, ở các siêu thị bán rất nhiều các loại bột pha sẵn, nào là bột bánh xèo, bột bánh cuốn, bột bánh bao, bột gạo, bột nếp, bột năng, bột bắp,… rất tiện lợi và dễ sử dụng.Lam banh bao ngon khong kem nha hang

Các bạn hãy thử sức với bánh bao từ bột bánh bao xem sao. Rất đơn giản mà ngon không kém nhà hàng.
Nguyên liệu:
1 gói bột bánh bao 400gr (có sẵn men nở)
100g đường, 1 chút muối
200ml sữa tươi không đường
200gr thịt nạc vai, nửa củ hành tây, 3 quả trứng gà, 3 cái mộc nhĩ
Cách làm:
Bước 1: Nhào bột
Sữa tươi đun cho ấm lên khoảng 40-500C rồi cho gói men nở vào, khuấy đều, để 10 phút để men nở.
Sau đó đổ vào 400gr bột (bớt lại khoảng nửa bát con để làm áo bột), thêm đường, chút muối rồi nhồi đều tay khoảng 10 phút.
Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa.
Sau đó để bột nghỉ, phủ khăn ẩm lên trên rồi ủ bột trong vòng 1 giờ
Hình ảnh bột trước và sau khi ủ. Bột phải nở ít nhất là gấp đôi.
Lam banh bao ngon khong kem nha hang
Trước khi ủ
Lam banh bao ngon khong kem nha hang
 Sau khi ủ: bột đã có mùi thơm của bánh bao rất đặc trưng
Trong khi chờ bột nở thì chuẩn bị nhân: thịt xay trộn với hành tây, mọc nhĩ băm nhỏ, nêm gia vị: nước tương, chút nước mắm (hoặc hạt nêm), hạt tiêu, chút dầu ăn. Có thể thêm sốt xá xíu cho đúng vị nhưng nhà mình không thích nên bỏ qua. Trứng luộc chín rồi cắt thành miếng cau.
Lam banh bao ngon khong kem nha hang
Mẹo nhỏ là cho thêm 1 chút rượu trắng thì nhân rất dậy mùi.
Bước 2: Nặn bánh
Lam banh bao ngon khong kem nha hang
Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành các phần nhỏ.
Lấy từng phần mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại (theo hình lượn sóng) cho kín miệng bánh. Nhớ bột áo trong từng giai đoạn để không dính tay.
Với 1 gói bột, mình làm được 12 cái với 2 cỡ khác nhau. Mình cho thêm chút nước lúc nhào nên bột hơi ướt, vì thế mà vừa nặn xong bánh chúm chím rất đẹp nhưng để 1 lúc thì bị biến dạng 
Bước 3: Hấp bánh
Lam banh bao ngon khong kem nha hang
Đun nước thật sôi, cho thêm 2 thìa dấm để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp 20-25 phút là được.
Lam banh bao ngon khong kem nha hang
Bánh mới ra lò đây
Bánh mềm, thơm, nhân rất vừa, thế là nhà mình có món ăn sáng rất ngon và đảm bảo rồi đấy!
Các bạn hãy thử làm xem, rất đơn giản và thú vị!

Việt Báo (Theo aFamily)
================================================================================
 Cách làm bánh bao ngon tại nhà

Bánh bao tại nhà thích nắn hình gì thì nắn. Không nhớ làm bao nhiêu lần rồi mà hình dáng vẫn chưa ” y hệt ” như bánh bao ^^ vẫn chưa thấy núm ^^ nhưng hề gì ăn được là vẫn gọi Thành Công nhỉ
Vỏ bánh bao mềm xốp, nhân có thể làm nhân tôm, thịt, nấm…
Nguyên liệu cho vỏ bánh bao : Khá giống bánh mỳ ngọt mà không dùng bơ

- 250g bột mỳ + 1/2 muỗng cà phê bột nổi

- 160ml sữa tươi
- 45 g đường cát
- 1 muỗng cà phê vung men nâu ( loại làm bánh mỳ )
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm :
- Cho men nâu , đường vào sữa  quậy cho tan, từ từ cho bột mì, bột nổi vào nhào mịn. Nếu thấy nhão thì thêm bột nhào sao thấy bột mềm, không khô mịn là được. Sau khi nhào xong, thoa 1/2 muỗng canh dầu xung quanh cục bột.
- Đậy lại và chờ bột nở gấp đôi.
- Khi này thì làm nhân ( nhân tùy ý thích nhé ).
- Sau khi bột nở gấp đôi, chia bột ra từng phần nhỏ bằng nhau. Bánh to hay nhỏ tùy ý.
- Cán bột ra hình tròn, cho nhân vào giữa. Túm lại và cho lên giấy để bánh nở thêm khoảng 15 đến 30 phút.
- Bắt nồi nước sôi lên bếp, cho bánh vào hấp. Bánh chín sau 15 – 20 phút.
- Bánh chín lấy ra chờ nguội và thưởng thức.
Thành phẩm : Da bánh căng mịn là đạt, xốp mềm
CÁCH GIỮ BÁNH TRONG TỦ LẠNH :
Bánh bao nếu làm nhiều thì khi hấp xong, nguội. Cho vào túi nhựa loại dành cho trữ đồ đá và cất vào tủ đá.
Khi nào cần ăn thì lấy ra cho vào lò vi sóng khoảng 45 hay 1 phút bánh nóng hổi như vừa hấp xong.
PS : Bột mình dùng bột bình thường, nhưng có thể làm với bột này thì bánh ngon hơn bột làm bánh mì.
 Theo Le Lan

No comments: