Nguyên liệu: 200g gạo vỡ, 1kg trai, 50g hành khô phi, rau răm, hành tươi, hạt nêm, tiêu.
Cách làm: Trai rửa sạch, ngâm trong nước gạo cho nhả hết đất. Cho trai vào nồi, đổ ngập nước, bắc lên bếp đun sôi, cho ra rổ, chắt lại nước luộc. Sau đó, gỡ lấy thịt trai, làm sạch, xắt nhỏ, xào qua với ít hạt nêm. Rau răm, hành tươi rửa sạch, xắt nhỏ.
Tiếp theo, lấy gạo vỡ hòa với nước luộc trai, nếu thiếu nêm thêm nước lạnh, bắc lên bếp đun sôi, quấy đều tay kẻo vón, vặn nhỏ lửa, đun âm ỉ, cháo gần chín, cho thịt trai vào, nêm hạt nêm vừa miệng.
Cuối cùng, cho hành tươi, rau răm vào tô con, múc cháo lên, rắc hành phi và thưởng thức.
(Theo Bếp gia đình)
================================================================================
Cách làm và nấu cháo trai
Nguyên liệu:
- Gạo xay vỡ (ra hàng xay bột hoặc tự xay bằng cối xay sinh tố, loại nhỏ để chuyên xay thịt í)
- Trai
+ nếu nấu cho bé nên chọn loại trai cánh (màu xanh, mỏng có một đoạn cánh dài ở phần gáy giữa của con trai, nó có tác dụng chống mồ hôi trộm ở các bé và ăn rất mát)
+ Trai ăn thịt ngon thì nên lựa loại trai có phần bụng gần lưng lồi lên thật dày (giống như chọn xoài có bụng to thì nhiều thịt ý mà). Con trai này có một hình tròn u lên nhiều vân và óng ánh như miếng trai người ta thường khảm gỗ, màu đen nâu đất sẫm.
- Hành khô
- Rau dăm
- Hành lá tươi
- Hạt tiêu
- Tương ớt
Cách làm
Lấy bàn chải cọ sạch hai mặt của con trai
Cho vào nước sấp sấp trai là được
Đun vừa sôi chín tới con trai mở miệng ra là được
Vớt trai ra, để nước lắng cặn, chắt phần trên ra cho gạo vào quấy đều tay để nước trai ngấm vào từng hạt gạo sẽ rất đậm cháo. (nhớ pha gạo bằng nước lã rồi đổ vào nước trai từ từ, chứ không gặp nước nóng nó sẽ vón cục bột đấy)
Trai để nguội 1 phút, lấy tay cấu toàn bộ phần lùng bùng, dây dợ để riêng ra một bên, rửa sạch những cái nhớt đen, xanh đi. Lấy lưỡi dao cạo sạch phía bên ngoài con trai cho thật sạch, chỉ còn một màu trắng mà thôi.
Rồi đặt con trai nằm ngang, lấy dao lách đôi con trai theo chiều từ trái qua phải, như kiểu lạng thịt cho mỏng để làm bít tết í.
Cầm cả con trai, mở hai mặt trong ra (sẽ có hai mặt trái và phải) để thẳng
vào vòi nước, nước sẽ sối sạch hết fertiliser và chất thải bên trong con trai
theo các đường rãnh rất nhỏ, cứ chỗ nào có vết đen, nâu, xanh đậm (Tức
là ngoài màu trắng ra) thì đưa thẳng vào chỗ vòi nước nó sẽ sối sạch sẽ. Bạn
đừng sợ nước sẽ làm mất hết chất trắng dinh dưỡng bên trong con trai, nếu
bạn dùng tay để bóp cái phần cục phân ở đầu ra bạn sẽ chẳng bao giờ cấu
hết được cái bẩn mà còn nặn cả phần dinh dưỡng ra nữa đấy. Cứ dùng vòi
nước, nước chỉ sối đi cái bẩn mà vẫn để nguyên phần dinh dưỡng.
Sau đó thái nhỏ trai ra, lấy mỡ phi hành khô cho trai vào sào, cho mắm, gia vị vào đảo đều một chút rồi bắc ra ngay (điếc mũi lắm đấy).
Theo ngocthuong123
Lúc này gạo đã nở ra hết, đổ trai đã sào vào, nhỡ tráng cả nồi nhé cho đỡ phí, nêm mắm muối, cho hành răm vào, hạt tiêu, ớt khô --> Thế là bạn có một nồi cháo trai ngon tuyệt vời.
Chúc các mẹ thích ăn cháo trai nấu món này thành công.
- Gạo xay vỡ (ra hàng xay bột hoặc tự xay bằng cối xay sinh tố, loại nhỏ để chuyên xay thịt í)
- Trai
+ nếu nấu cho bé nên chọn loại trai cánh (màu xanh, mỏng có một đoạn cánh dài ở phần gáy giữa của con trai, nó có tác dụng chống mồ hôi trộm ở các bé và ăn rất mát)
+ Trai ăn thịt ngon thì nên lựa loại trai có phần bụng gần lưng lồi lên thật dày (giống như chọn xoài có bụng to thì nhiều thịt ý mà). Con trai này có một hình tròn u lên nhiều vân và óng ánh như miếng trai người ta thường khảm gỗ, màu đen nâu đất sẫm.
- Hành khô
- Rau dăm
- Hành lá tươi
- Hạt tiêu
- Tương ớt
Cách làm
Lấy bàn chải cọ sạch hai mặt của con trai
Cho vào nước sấp sấp trai là được
Đun vừa sôi chín tới con trai mở miệng ra là được
Vớt trai ra, để nước lắng cặn, chắt phần trên ra cho gạo vào quấy đều tay để nước trai ngấm vào từng hạt gạo sẽ rất đậm cháo. (nhớ pha gạo bằng nước lã rồi đổ vào nước trai từ từ, chứ không gặp nước nóng nó sẽ vón cục bột đấy)
Trai để nguội 1 phút, lấy tay cấu toàn bộ phần lùng bùng, dây dợ để riêng ra một bên, rửa sạch những cái nhớt đen, xanh đi. Lấy lưỡi dao cạo sạch phía bên ngoài con trai cho thật sạch, chỉ còn một màu trắng mà thôi.
Rồi đặt con trai nằm ngang, lấy dao lách đôi con trai theo chiều từ trái qua phải, như kiểu lạng thịt cho mỏng để làm bít tết í.
Cầm cả con trai, mở hai mặt trong ra (sẽ có hai mặt trái và phải) để thẳng
vào vòi nước, nước sẽ sối sạch hết fertiliser và chất thải bên trong con trai
theo các đường rãnh rất nhỏ, cứ chỗ nào có vết đen, nâu, xanh đậm (Tức
là ngoài màu trắng ra) thì đưa thẳng vào chỗ vòi nước nó sẽ sối sạch sẽ. Bạn
đừng sợ nước sẽ làm mất hết chất trắng dinh dưỡng bên trong con trai, nếu
bạn dùng tay để bóp cái phần cục phân ở đầu ra bạn sẽ chẳng bao giờ cấu
hết được cái bẩn mà còn nặn cả phần dinh dưỡng ra nữa đấy. Cứ dùng vòi
nước, nước chỉ sối đi cái bẩn mà vẫn để nguyên phần dinh dưỡng.
Sau đó thái nhỏ trai ra, lấy mỡ phi hành khô cho trai vào sào, cho mắm, gia vị vào đảo đều một chút rồi bắc ra ngay (điếc mũi lắm đấy).
Theo ngocthuong123
Lúc này gạo đã nở ra hết, đổ trai đã sào vào, nhỡ tráng cả nồi nhé cho đỡ phí, nêm mắm muối, cho hành răm vào, hạt tiêu, ớt khô --> Thế là bạn có một nồi cháo trai ngon tuyệt vời.
Chúc các mẹ thích ăn cháo trai nấu món này thành công.
No comments:
Post a Comment