Ứng dụng:
Loại nước mắm chua ngọt này ăn kèm với dưa góp dùng trong rất nhiều món ăn như: bún chả – nem, các loại bánh xèo, bánh quẩy, bánh tiêu, phở cuốn…
Nguyên liệu:
- Đường vàng
- Tỏi
- Chanh
- Dấm loại ngon (dùng dấm hoa quả sẽ ngon và đỡ chua gắt)
- Mắm loại ngon (để pha nước chấm thì dùng mắm Chinsu là ngon nhất, thơm không bị mặn gắt)
Thực hiện: (pha 1 bát tô loại vừa)
- Tỏi giã nhỏ cho vào bát tô
- Cho 2 thìa dấm, 2 thìa đầy đường vàng và ½ quả chanh vào ngâm một lúc. (trong lúc chờ tỏi ngấm dấm đường, có thể làm dưa góp ăn kèm)
- Cho nước sôi để nguội vào đầy bát, nguấy cho tan đường
- Nếm nước đã pha, cảm thấy ngọt vừa như nước chanh đường để uống là được. Nếu thấy còn hơi chua thì cho thêm ít đường, nếu thấy kém chua thì cho thêm chanh (bước này rất trừu tượng, tùy thuộc vào khả năng “nếm”, làm nhiều sẽ quen)
- Nước chanh đã ngon rồi, cho thêm nước mắm đến khi vừa mặn để chấm (thường 1 tô nước mắm chua ngọt, mình sẽ cho khoảng 4-5 thìa nước mắm).
Thưởng thức:
Vậy là với vài bước đơn giản và rất nhanh đã có 1 bát nước mắm chua ngọt, ăn với chả nem rán, bún, dưa góp và rau sống là ngon tuyệt.
Theo Miu Xinh
Copy từ Món ngon gia đình
No comments:
Post a Comment