Thông tin này đã khiến nhiều người lo ngại, thậm chí tẩy chay mì ăn liền. Vậy ngoài chất béo trans, trong mỳ còn chứa những gì nguy hại cho sức khoẻ con người?
Mỳ ăn liền chứa trans
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, các loại thực phẩm chế biến sẵn do dùng các loại dầu thực vật đã được hydro hóa trong quá trình chế biến để sản phẩm tươi giòn, có màu sắc và hấp dẫn người tiêu dùng.
Một số loại thực phẩm có chứa nhiều transfat như: các loại bánh ngọt, chocolat, bánh trung thu, thức ăn chiên bán trong tiệm như khoai tây, gà chiên, mỳ tôm… Nếu ăn trung bình khoảng 3,6g transfat/ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 3 lần so với mức 2,5g/ngày.
Hãy đun sôi mỳ trong nồi nước.
Transfat khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây đông đặc máu và tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch, dần dần bịt kín khiến cho máu không lưu thông. Transfat không thể chuyển hóa được trong cơ thể mà đọng lại, nếu dùng lâu dài sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể.
Gói gia vị có bảo đảm?
GS.TS Hoàng Đình Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, 100g mỳ tôm thì thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong bột mỳ, chiếm khoảng 280kcal, không thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn.
Mặt khác, các gói gia vị thường được ngâm vào dầu thực vật, khi ta bóc ra sẽ thấy mỡ, để lâu gói dầu này sẽ bị ôi, oxy hóa, mà càng nguy hiểm khi dầu đó không rõ nguồn gốc.
Các túi thịt băm, hải sản băm cũng vậy. Nếu là thịt tươi, ngon thì không sao, nhưng chúng ta cũng đặt ra câu hỏi một gói mỳ có hơn 2.000đ thì không thể đáp ứng chuẩn chỉnh về chất lượng và an toàn vệ sinh, nên việc nhà sản xuất dùng các loại thịt vụn, hải sản thứ cấp chế biến rồi đóng gói là không tránh khỏi.
Mà họ sản xuất thường phải có nguyên liệu dự trữ, chúng ta chỉ quan tâm và thường kiểm nghiệm tới gói mỳ, chứ mấy ai quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng của những gia vị này.
Hơn nữa, nếu mỳ tôm sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, khi đó dầu bị đứt mạch tạo thành các hợp chất chứa nitơ là một trong những chất gây ung thư.
Vì vậy, khi nấu mỳ, để an toàn chúng ta hãy đun sôi mỳ trong nồi nước chứ không nên đổ nước sôi vào bát rồi ăn ngay. Khi mỳ chín, bỏ vào rổ cho ráo nước, xóc rổ 3 hoặc 4 lần trước khi sử dụng. Đun một nồi nước sôi khác bỏ mỳ đã chín vào, tắt lửa rồi sau đó bỏ gói bột nêm vào trước khi ăn.
Thống kê tại New York, mỗi năm có đến hơn 500 người chết vì bệnh tim mạch có liên quan đến transfat. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo, mỗi người không nên tiêu thụ transfat quá 3g/ngày.
Theo Bee
Nguồn: http://www.vietgiaitri.com/suc-khoe/2010/08/kiem-soat-cac-goi-gia-vi-trong-my-tom/
Những tác hại khi ăn mỳ tôm
Nhiều khi vì không có thời gian để nấu ăn hoặc thậm chí chỉ muốn để tiết kiệm tiền mà ăn mì ăn liền quá nhiều, có thể bạn sẽ bị ngộ độc và gây nhiều nguy hại cho sức khỏe!
Nguyên nhân khiến bạn không nên ăn quá nhiều mỳ ăn liền?
Chắc hem cần nói nhiều bạn cũng đã biết rằng, mỳ ăn liền nghèo giá trị dinh dưỡng nhưng lại giàu các chất phụ gia và các chất bảo quản. Ngoài chứa rất ít chất xơ, các vitamin và khoáng chất; chúng còn không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất béo, calo, bột ngọt...
Đặc biệt, đáng nói hơn là các lớp sáp bao phủ sợi mì (sáp này làm cho mì ăn liền không dính vào nhau khí nấu ăn). Bằng cách này, khi các sợi mỳ được đun sôi, nó sẽ thay đổi cấu trúc phân tử gây ra nó để trở nên độc hại hơn. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Nấu mì như nào để hạn chế lớp sáp bao phủ sợi mỳ độc hại?
Cách nấu mỳ sai:
- Bạn để mỳ ăn liền trong một chiếc bát và cứ thế đổ nước nóng lên trên, sau đó, đậy miệng bát lại ngâm mỳ trong vòng 3 phút. Đây là cách mà nhiều nhân thích ăn mỳ rất "kết" vì cho rằng ăn mỳ khi chưa chín hẳn mới ngon và giòn.
- Đun sôi mỳ trong một nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho thêm bột ngọt, hành mỡ hoặc những chất phụ gia có trong gói mỳ vào. Và bạn nấu trong 3 phút thì những sợi mỳ bắt đầu chín. Lúc này bạn bỏ ra bếp và cho vào bát ăn luôn.
- Thậm chí có những nhân có sở thích "mỳ ăn liền" tiện lợi là sẵn sàng nhai ngau ngáu những miếng mỳ ăn liền sống khi chiếc dạ dày biểu tình.
Tác hại khi ăn mỳ ăn liền sống hoặc nấu chưa đúng cách: Khi ăn mỳ ăn liền sống hoặc nấu mỳ sai theo 2 cách trên thì tức là bạn đang tăng thêm lớp sáp phủ những sợi mỳ độc hại.
Theo đó, các sợi mỳ có chứa lớp sáp bao phủ khi được đun sôi sẽ thay đổi cấu trúc phân tử gây ra nó để trở nên độc hại. Một thứ khác mà bạn có thể hoặc có thể không nhận ra là, những sợi mỳ được phủ một lớp sáp này sẽ cần một khoảng thời gian là 4-5 ngày sau khi bạn ăn mỳ mới biến mất. Vì thế nó có thể gây ung thư hoặc cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn.
Những nguy hiểm khác bạn có thể gặp khi ăn quá nhiều mỳ ăn liền:
* Là nguyên nhân có thể gây phát ban đột ngột
* Phải uống thêm nhiều nước trên một chiếc dạ dày trống rỗng
* Dễ bị đầy bụng và cảm thấy lưỡi quánh đặc khi bạn thức dậy
Những cách nấu mỳ đúng mà có thể bạn chưa biết:
1. Đun sôi mỳ trong một nồi nước đầy ngập mỳ.
2. Khi những sợi mỳ được nấu chín, bạn nên vớt mỳ ra sóc qua sóc lại một vài lần và vứt nước nấu mỳ có chứa lớp sáp bao phủ sợi mỳ đi nhé.
3. Đun sôi mới một nồi nước sôi khác và cho mỳ đã luộc chín lần 1 vào khi nước đang sôi rùi sau đó mới tắt bếp đi.
4. Chỉ ở giai đoạn này khi bếp đã tắt và trong khi nước còn rất nóng, bạn có thể cho thêm các thành phần phụ gia hoặc bột nêm vào trong nước để bát mỳ ăn liền hấp dẫn hơn.
5. Tuy nhiên, nếu bạn cần mì khô, bạn nên cho bột nêm lúc luộc chín lần 2 và sóc nó để được món mì khô.
Lưu ý:
Mì ăn liền thì khá là tiện lợi, rẻ tiền và giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu ăn của bạn cho mỗi bữa ăn. Và do hoàn cảnh khác nhau, nhiều nhân đã phải ăn mỳ ăn liền liên tùng tục hoặc ăn nhiều ngày liền cho cả bữa trưa và bữa tối.
Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn chúng quá nhiều nhé. Đặc biệt mỗi khi ăn mỳ ăn liền, bạn nên cẩn thận áp dụng nấu chín chúng theo các hướng dẫn trên đây để giảm thiểu những tác hại của lớp bao phủ sợi mỳ với sức khỏe trên nhiều phương diện nhé!
No comments:
Post a Comment