Jan 21, 2011

Cháo và cơm cho bé

Ngoài những lọai bột cho bé từ 6 - 9 tháng tuổi ăn dặm, cháo cũng là món ăn dặm rất tốt cho các bé. Những món cháo mà WTT giới thiệu sau đây sẽ giúp các bé có thêm những món ăn phong phú và bổ dưỡng.

1. CHÁO GÀ - NẤM RƠM (Một chén cho 219 calo)

Nguyên liệu:
• Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)
• Gà nạc 30g (2 muỗng canh)
• Nấm rơm 30g (4 – 5 cái)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 250ml (đầy 1 chén)
• Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:
• Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã dập nấu sẽ nhanh trong 20’ – 30’ với 1 chén nước đầy.
• Gà nạc, nấm rơm bằm nhuyễn hòa vài muỗng nước cho tan chế vào cháo đã chín cho sôi lại vài phút
• Đổ cháo ra chén, cho 2 muỗng dầu ăn, nêm hơi nhạt một chút. Có thể cho chút hành ngò băm nhuyễn nếu bé thích.

2. CHÁO SƯỜN - HỘT GÀ (Một chén cho khoảng 200 calo)

Nguyên liệu và cách làm:
• Mua 1 chén đầy cháo sườn nấu sẵn nấu sôi lại
• Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo
• Đây là món ăn buổi sáng khi bạn không kịp làm đồ ăn và để thay đổi khẩu vị của trẻ. Chú ý các loại cháo sườn bán sẵn thường loãng, ít năng lượng và chất đạm. Vì vậy bạn nên bỏ thêm lòng đỏ hột gà.

3. CHÁO ÓC HEO - ĐẬU HÀ LAN (Một chén cho 229 calo)

Nguyên liệu:
• Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)
• Óc heo 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh)
• Đậu Hà lan 30g (2 muỗng canh đầy)
• Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng cà phê)
• Nước mắm iốt hoặc muối iốt
• Nước 250ml (1 chén đầy)

Cách làm:
• Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30’, đâm bể, nấu sôi 15’ với 1 chén đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ.
• Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích
• Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

4. CHÁO GAN GÀ - KHOAI LANG BÍ (Một chén cho 234,6 calo)

Nguyên liệu:
• Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)
• Gan gà hoặc heo, bò 30g (2 muỗng canh)
• Khoai lang bí 30g (1 miếng cỡ hộp quẹt)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:
• Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30’, đâm bể, nấu sôi 15’ với 1 chén nước đầy.
• Gan gà băm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ
• Lấy 1 miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.
• Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt.
• Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn
• Cho chút hành ngò tán nhuyễn nếu bé thích.

5. CHÁO CẬT HEO - CẢI TRẮNG (Một chén cho 190 calo)

Nguyên liệu:
• Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)
• Cật heo 30g (1/3 cái cật heo)
• Cải trắng (cải bắc thảo) 30g (3 muỗng canh)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê dầu ăn)
• Nước 250ml (1 chén đầy)
• Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:
• Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30’, đâm bể, nấu sôi 15’
• Cật heo xắt mỏng, nhỏ
• Cải bắc thảo xắt nhuyễn
• Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.
Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn

Cháo dành cho bé 10 - 12 tháng tuổi


Với bột gạo dinh dưỡng, bạn có thể dễ dàng thay đổi món ăn cho bé bằng những thực đơn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng vì không những giữ nguyên các dưỡng chất từ gạo mà còn được bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết khác.

1. Cháo thịt ếch, cải thìa

Nguyên liệu
• Bột gạo dinh dưỡng: 4 muỗng canh vun (20 g)
• Lá cải thìa băm nhuyễn: 1 muỗng canh vun (10 g)
• Thịt ếch lóc nạc băm nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)
• Dầu: 1 muỗng canh gạt (5 g)
• Nước: 1 chén đầy (250ml)

Cách thực hiện
• Cho thịt vào nước, hòa cho thịt tan đều, bắc lên bếp nấu chín
• Thịt chín cho rau vào nấu sôi khoảng 2 phút
• Nhắc xuống để nguội bớt (khoảng 2 phút)
• Cho bột gạo vào khuấy đều cho cháo thật mịn
• Bột tan cho dầu ăn vào khuấy đều

2. Cháo cá thu, rau muống

Nguyên liệu
• Bột gạo dinh dưỡng: 4 muỗng canh vun (20 g)
• Rau muống cắt nhuyễn: 1 muỗng canh vun (10 g)
• Cá thu lóc nạc băm nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)
• Dầu: 1 muỗng canh gạt (5 g)
• Nước: 1 chén đầy (250 ml)

Cách thực hiện
• Cho ít nước vào cá thu hòa cho cá tan đều
• Bắc dầu lên bếp, cho ít đầu hành trắng băm nhuyễn vào phi cho thơm, cho cá vào xào, cho nước vào đun sôi
• Nước sôi cho rau vào nấu chín, nhắc xuống để nguội bớt (khoảng 2 phút)
• Cho bột gạo vào khuấy đều

3. Cháo tôm, đậu xanh, bí đỏ

Nguyên liệu
• Bột gạo dinh dưỡng: 4 muỗng canh vun (20 g)
• Bí đỏ băm nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)
• Đậu xanh hấp chín tán nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)
• Tôm tươi băm nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)
• Dầu: 1 muỗng canh gạt (5 g)
• Nước: 1 chén đầy (250 ml)

Cách thực hiện
• Cho bí đỏ và tôm vào nước, khuấy cho tan đều, bắc lên bếp nấu chín
• Nhắc xuống để nguội bớt
• Cho bột gạo và đậu xanh đã chín vào khuấy cho cháo thật mịn
• Bột tan cho dầu ăn vào khuấy đều

4. Cháo thịt bò, cải thảo

Nguyên liệu
• Bột gạo dinh dưỡng: 4 muỗng canh vun (20 g)
• Cải thảo cắt nhuyễn: 1 muỗng canh vun (10 g)
• Thịt bò băm nhuyễn: 1 muỗng canh vun (20 g)
• Dầu: 1 muỗng canh gạt (5 g)
• Nước: 1 chén đầy (250 ml)

Cách thực hiện
• Cho thịt bò và cải vào nước, hòa cho thịt tan đều, bắc lên bếp nấu chín
• Nhắc xuống để nguội bớt (khoảng 2 phút)
• Cho bột gạo vào khuấy cho cháo thật mịn
Bột tan cho dầu vào khuấy đều

2 món cơm cho bé từ 1 - 2 tuổi


Ở tuổi này, ngoài việc ăn các món cháo, bé cũng cần tập ăn thêm cơm. Dưới đây là 2 món cơm dành cho bé.

1. CƠM TÁN – CÀ PHÁ XÍ (Một chén cho 329 calo)

Nguyên liệu:
• Cơm nóng, gạo mềm: 1 chén (50g gạo)
• Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh)
• Nấm mèo 3g (2 tai nấm)
• Cà chua 1 trái
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)
• Hành ngò, muối iốt.

Cách làm:
• Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra.
• Thịt heo bằm nhuyễn ướp với nấm mèo xắt nhuyễn, hành củ, muối iốt, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
• Cà xắt đôi bỏ hột.
• Dồn thịt viên vào 2 nửa trái cà.
• Dùng 1 muỗng cà phê dầu chiên cà đã dồn thịt, đặt mặt dồn thịt chiên cho chín vàng, rồi đậy nắp, nêm 1/2 muỗng cà phê đường cho chua chua ngọt ngọt. Cho chín kỹ 5 phút, nêm hành ngò.

2. CƠM XAY – TÉP RIM (Một chén cho 314 calo)

Nguyên liệu:
• Cơm nóng, gạo mềm 1 chén (50g gạo)
• Tép đã lột 30g (2 muỗng canh)
• Cà chua 1 trái
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)
• Hành ngò, nước mắm, muối iốt

Cách làm:
• Cơm mới nấu chín tới cho vào máy xay (loại máy xay cua, xay ớt) xay bể
• Tép xắt hạt lựu, cà bỏ hột xắt hạt lựu
Phi dầu ăn với hành, xào cà, bỏ tôm vào xào, nêm 1/2 muỗng đường, muối, hành ngò cho vừa ăn.

No comments: