Jan 21, 2011

Ăn uống của người bị cao huyết áp (3 bài)

Bài 1. Ăn gì để giảm Cholestorol?



Để bảo vệ hệ tim mạch, bạn nên ăn tỏi (sống hoặc chín) thường xuyên vì tỏi có chất giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Hành sống, dầu ôliu, cá, lê... cũng có tác dụng này.

Những người trung tuổi bắt đầu phải đối mặt với lượng cholesterol tăng cao trong máu. Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt căn bệnh rất nguy hiểm: tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp... Để có một trái tim khỏe, chúng ta nên giảm tối đa lượng cholesterol trong khẩu phần ăn bằng cách ăn những thực phẩm ít chất này.

Các loại ngũ cốc hầu như đều tốt với bạn vì chúng không có cholesterol. Có thể ăn những loại bánh quy làm từ ngũ cốc, bánh nướng.

Họ đậu là thực phẩm tốt cho người có lượng cholesterol trong máu cao. Ăn đậu ít nhất 3 lần/tuần. Có thể chế biến đậu dưới dạng soup, salad, sữa đậu nành, chè đỗ xanh, đen. Đặc biệt, đậu nành, đậu phụ chứa các protein có lợi cho sức khỏe.

Ăn 5 lần rau quả mỗi ngày. Thực đơn điểm tâm nên có trái cây tươi. Trong bữa chính nên bổ sung các loại củ như cà rốt, khoai tây, khoai môn... và rau tươi.

Với hoa quả, nên ăn cả quả thay vì xay sinh tố. Như vậy, bạn sẽ không bỏ phí một lượng chất xơ quan trọng cho cơ thể.

Nên “ưu tiên” cho những loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, vitamin C và E. Những thức ăn giàu vitamin C là ớt xanh và ớt đỏ (loại quả lớn, dùng để xào nấu), dâu tây, cam, bông cải xanh, súp lơ trắng, dưa đỏ, đu đủ, nho... Thực phẩm giàu vitamin E gồm hạt hướng dương, bột mì, lạc, dầu đậu nành.

Đặc biệt hạn chế thức ăn động vật như các loại gan, thận, thịt lợn mông, thịt đùi gà, lòng đỏ trứng gà, tôm, lươn...

(Theo Thanh Niên)

Bài 2. Người bị cao huyết áp nên ăn gì?



Tác giả : Thạc sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN

Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn khôn ngoan và thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích..., người bệnh nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống cụ thể trong sinh hoạt thường nhật. Trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học cổ truyền và hiện đại, bài viết này xin được giới thiệu một số thực phẩm thích hợp và có lợi cho việc phòng chống cao huyết áp để độc giả tham khảo và vận dụng.

1. Cần tây: Có tên khoa học là Apium graveolens L., dùng thứ càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt), chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Cần chú ý tránh nhầm lẫn với loại cần ta thường dùng làm rau ăn hàng ngày, có tên khoa học là Oenanthe stolinefera Wall.

2. Cải cúc: Là loại rau thông dụng, có hương thơm đặc biệt, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp. Nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

3. Rau muống: Còn gọi là ung thái, không tâm thái, đằng đằng thái..., chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

4. Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

5. Cà chua: Có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và giáng áp. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

6. Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

7. Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

8. Hành tây: Trong thành phần không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp của Catecholamine, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối Natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều Rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

9. Nấm hương và nấm rơm: Là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống vữa xơ động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người bị cao huyết áp vào mùa hè thu.

10. Mộc nhĩ: Mộc nhĩ đen hay mộc nhĩ trắng đều là những thực phẩm rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hàng ngày có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày. Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.

11. Tỏi: Có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm, hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

12. Lạc: Có công dụng hạ mỡ máu và giáng áp. Kinh nghiệm dân gian Trung Quốc dùng lạc ngâm với dấm ăn, sau chừng 5 ngày thì dùng được, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 10 hạt.

13. Hải tảo, hải đới và tảo đỏ: Đều là những thực phẩm ở biển. Có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch và hạ huyết áp. Có thể dùng phối hợp cả ba thứ cùng một lúc hoặc thay thế nhau.

14. Đậu Hà Lan và đậu xanh: Là hai loại thực phẩm rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hàng ngày nên dùng giá đậu Hà Lan 1 nắm rửa sạch rồi ép lấy nước uống hoặc dùng làm rau ăn thường xuyên. Kinh nghiệm dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới ăn hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao huyết áp.

15. Sữa đậu nành: Là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

16. Táo: Là loại táo to nhập từ Trung Quốc và các nước châu Âu, chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.

17. Lê: Là thứ quả có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những người bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực. Mỗi ngày nên ăn đều đặn từ 1- 2 quả hoặc ép lấy nước cốt uống.

18. Chuối tiêu: Có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và giáng áp. Mỗi ngày nên ăn từ 1-2 quả, hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi 30-60g sắc uống thay trà.

19. Dưa hấu: Rất thích hợp cho người bị cao huyết áp vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt và lợi niệu khá tốt, từ đó giúp cho huyết áp được ổn định. Người ta còn dùng vỏ dưa hấu 12g và thảo quyết minh 12g sắc uống thay trà hàng ngày, hoặc ăn hạt dưa hấu mỗi ngày từ 9-15g để làm hạ huyết áp.

20. Dưa chuột: Chứa nhiều muối Kali, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, lợi niệu và giáng áp, rất thích hợp cho người bị cao huyết áp về mùa hè. Nên dùng dưới dạng ăn sống hoặc chế thành dưa góp nhưng chú ý không cho quá nhiều muối.

21. Nho: Rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối Kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng Kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu Tây y.

22. Mã thầy: Mỗi ngày dùng 60-120g rửa sạch, ép lấy nước, chia uống 3 lần trong ngày hoặc dùng 120g sắc cùng với hải đới 60g và hải tảo 60g, uống thay trà trong ngày.

Ngoài ra, người bị cao huyết áp còn nên trọng dụng một số thực phẩm khác như ngô (đặc biệt là trà râu ngô), vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen, trà hoa hòe, trà thảo quyết minh, trà cúc hoa, trà bạch cúc, trà kỷ tử, mật ong... Không hoặc hạn chế dùng một số thực phẩm như lòng đỏ trứng, não động vật, gan dê, thịt chim sẻ, thịt dê, thịt chó, thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, cà phê, trà đặc, hạt tiêu, ớt, gừng...

Bài 3. Món ăn bài thuốc cho người bị tăng mỡ máu



Thịt thỏ 250 g, bí đao 500 g, ý dĩ (hạt bo bo) 30 g, gừng tươi 4 lát. Bí đao để cả vỏ, bỏ ruột, thái miếng to; thịt thỏ lọc bỏ mỡ, rửa sạch huyết đọng, thái miếng; ý dĩ rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, hầm nhừ trong 2 giờ, thêm gia vị vừa ăn.

Bệnh tăng lipid máu (còn gọi là tăng mỡ máu) xuất hiện do sự rối loạn chuyển hóa các chất béo trong cơ thể. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xuất huyết não... Bệnh tiến triển âm thầm, triệu chứng rất mờ nhạt, bệnh nhân chỉ bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, tê tay chân thoáng qua, béo phì... Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện khi bệnh nhân tình cờ làm xét nghiệm máu.

Theo y học cổ truyền, bệnh mỡ máu liên quan tới yếu tố đàm, thấp - hậu quả của tình trạng khí trệ, huyết ứ hoặc khí huyết hư nhược. Đàm, thấp đọng trong kinh mạch làm cản trở sự lưu thông của kinh mạch, đọng ở các khiếu gây hoa mắt ù tai. Nó còn tràn ra cơ nhục tứ chi, dẫn tới béo phì... Việc thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý có thể phòng ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh.

Trong chế độ ăn, cần chú ý giảm đường và chất béo. Thay mỡ động bằng dầu thực vật, hạn chế các món xào rán. Không nên ăn phủ tạng động vật, cá mực, ốc, hến, trai, sò... Nên sử dụng thực phẩm chứa ít chất béo như các loại đậu. Các loại rau củ quả có tác dụng giảm mỡ máu tốt là hành tây, cần tây, tỏi, rau hẹ, cà chua, táo, quất, táo mèo (sơn tra), nấm hương, tảo biển... Về đồ uống, nên sử dụng trà xanh, sữa ong chúa... thay vì dùng rượu, bia, nước ngọt có ga...

Sau đây là một số món ăn dễ chế biến dành cho bệnh nhân tăng mỡ máu:

- Hà diệp (lá sen) tươi 50 g, (nếu lá khô thì 30 g) thái vụn, cho vào bình trà, đổ nước sôi hãm trong 10 phút, uống thay trà hằng ngày. Việc dùng thuốc này lâu dài có thể giúp giảm béo.

- Rễ rau cần tây 10 cái, táo tầu 15 quả, sắc đặc lấy nước uống thay trà trong ngày.

- Đậu xanh cả vỏ, gạo tẻ, bột sắn dây mỗi thứ 50 g. Đem đậu xanh và gạo tẻ nấu thành cháo. Đổ bột sắn dây vào nước lạnh khuấy đều cho tan, sau đó cho vào cháo nấu tới chín. Ăn nhiều lần trong ngày.

- Đậu xanh cả vỏ 100 g, hà thủ ô tán bột 50 g. Đậu xanh dùng nấu cháo. Bột hà thủ ô cho vào nước khuấy đều lên, cho vào nồi cháo nấu chín nhừ. Chia ăn nhiều lần trong ngày. Bài thuốc này thích hợp với những người bị tăng mỡ máu kèm theo tăng huyết áp.

- Sơn tra (phơi khô, thái lát) 50 g, mạch môn (củ cây lan tiên) 30 g, ngâm trong rượu trắng 30 độ (1 lít), mỗi ngày lắc đều 1-2 lần, sau 1 tuần có thể dùng được. Mỗi ngày uống 1 chén nhỏ 10 ml.

- Thịt lợn nạc 250 g, long nhãn 15 g, tam thất tán bột 6 g, nấm linh chi 10 g. Nấm linh chi thái mỏng, sắc đặc lấy nước, bỏ bã. Thịt lợn thái miếng, cho vào nồi cùng tam thất, long nhãn rồi đổ nước sắc linh chi vào hầm trong 2-3 giờ, thêm gia vị vừa ăn. Món ăn này tốt cho người tăng mỡ máu có kèm theo đau đầu, mất ngủ.

- Côn bố (tảo biển lá dài dẹt) 30 g, đậu phụ 200 g, ngâm trong nước cho nở ra. Tảo biển thái chỉ, đậu phụ thái quân cờ, trộn với gia vị, đường, dầu ăn và dấm. Ăn trong bữa cơm.

ThS Phạm Đức Dương

No comments: