Các nhà dinh dưỡng học, thông qua những nghiên cứu của mình đã kết luận: Đậu nành có khả năng dẫn đến vô sinh.
Đậu nành được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và chăn nuôi song trong thành phần của nó cũng có những chất bất lợi đối với sức khoẻ. Một trong những thành phần chính của đậu nành là chất genistein.
Đó là một chất hormone thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tác dụng với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, can thiệp vào quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì genistein tiếp tục gây khó khăn cho sự phát triển sau này của phôi và điều đó có thể dẫn đến vô sinh.
Các công trình nghiên cứu tương tự cũng cung cấp thêm các thông tin xấu về chất genistein. Trước đây nhiều nhà khoa học trong nghiên cứu của mình đã từng cho rằng genistein đậu nành gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở các bé gái, cũng như làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và đó cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự thụ thai.
Hiện nay, các thí nghiệm không chỉ tiến hành trên chuột mà bước đầu đã thử nghiệm trên người. Hiện nay việc xác định các sản phẩm có chứa đậu nành đã ảnh hưởng như thế nào lên sức khoẻ của người phụ nữ thông qua những nghiên cứu lâm sàng.
Tuy nhiên, không phải genistein ở đậu nành luôn luôn có hại. Nó giúp cho người phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh tránh được những khó chịu ở giai đoạn chuyển tiếp này trong cuộc đời.
Theo Vietnamnet
No comments:
Post a Comment