Chè ngô (bắp) dễ nấu, chỉ cần có ngô nếp non và dẻo là được.
Có nhiều cách nấu như chỉ có ngô hạt; ngô và gạo nếp hoặc ngô xay nhuyễn... Dưới đây là cách nấu chè ngô với gạo nếp:
Nguyên liệu: 500g ngô nếp bào mỏng; 50g gạo nếp ngon; 500g dừa nạo; 300g đường trắng; 5 lá dứa.
Cách làm
: Gạo nếp vo sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, vò nhẹ cho hơi dập .
- Cho 150ml nước nóng vào dừa nạo rồi vắt lấy nước cốt (không dùng nước lạnh hay nước sôi, vì cả hai loại nước này đều không cho nước cốt dừa thật béo sau khi vắt). Sau khi vắt nước cốt (chừng 1 bát ăn cơm), cho thêm khoảng 300ml nước ấm vào chỗ dừa nạo đó, vắt lấy nước tiếp (nước này gọi là nước giảo).
- Cho gạo nếp, nước giảo, lá dứa, chút muối vào nấu sôi. Khi gạo nếp hơi nở, cho ngô đã bào mỏng vào trộn đều, nấu riu riu trên lửa cho đến khi chín. Lấy lá dứa ra, cho đường vào, khi đường tan hết, ngô dẻo trở lại là chín.
- Cho nước cốt dừa vào, đợi sôi trở lại là được. Bát chè ngô ngon là ngô dẻo, không nhão, vừa ăn, nước cốt dừa không quá đặc.
Theo Phunuonline
===========================================================
* Nguyên liệu:
- Ngô nếp non, càng non càng tốt nhé, nếu nầu cho cả nhà thì chỉ cần khoảng 4-5 bắp nho nhỏ xinh xinh là được rồi. Lười thì đi mua ngô đóng hộp =)
- Nước cốt dừa, có thể tự làm hoặc mua chai có sẵn ở siêu thị đầy ra
- Ngô nếp non, càng non càng tốt nhé, nếu nầu cho cả nhà thì chỉ cần khoảng 4-5 bắp nho nhỏ xinh xinh là được rồi. Lười thì đi mua ngô đóng hộp =)
- Nước cốt dừa, có thể tự làm hoặc mua chai có sẵn ở siêu thị đầy ra
- Bột sắn dây <để chè có độ sánh và có mùi thơm>, có thể thay bằng bột đao nhưng bột đao không thơm bằn
- Đường hoặc một hai túi nước mía thì vừa đỡ nóng lại thơm .
- Vani nếu thích có mùi vani
* Cách làm:
- Ngô rửa sạch, gọt đều tay cho đến sát phần lõi
- Lõi ngô, vỏ ngô, râu ngô ...cho vào luộc kỹ rồi lọc lấy nước nấu chè . Nếu k mua ngô thì lấy luôn cái nước trong hộp bỏ vào, có điều sẽ k đc ngọt vào thơm bằng
- Xay ngô đã cắt đó cùng với nước luộc ngô sau đó thì lọc qua bằng một cái rá thưa . Nếu không có máy xay dùng muôi chà kỹ trước khi cho vào lọc . Xay cẩn thận k thì nhuyễn ra thành súp ngô cho e bé =)
- Sau đó đun hỗn hợp nước ngô đã lọc trên bếp lửa vừa, sôi chừng 10-15 phút thì cho nước mía hoặc đường vào, quấy đều tay . Khuấy phải nhẹ nhàng, khuấy tròn theo 1 chiều nhất định, k nên đổi chiều. Khuấy phải tập trung k để đóng cặn cháy ở đáy, Thường thì khuấy lâu nên cũng mỏi tay phết
- Pha chút bột sắn dây với nước lạnh, đánh tan ra rồi đổ vào quấy đều, nếu thích ăn loãng loãng thì không cần cho bột sắn dây. Khuấy hoài thấy chưa đủ loãng thì cho thêm, khuyến cáo là lúc nóng bao giờ cũng loãng hơn lúc để nguội nên đừng ham cho nhiều bột sắn dây quá. Khuấy nhẹ, đều tay, sát đáy nồi để k dính cặn. Nhớ cả viền nồi nữa. Đừng khuấy nhanh tung tóe lên . Và cũng khuấy tròn theo 1 chiều nhất định thôi. Khuấy cũng lâu lâu, tầm 5-10p, tay ê ẩm luôn . - Chè này thường ăn nguội, khi ăn thì thêm chút nước cốt dừa, vani theo ý thích . Ăn nóng cũng đc, mùa này ăn nóng chắc phê hơn
Nghe bảo có thể cho thêm một nhúm gạo nếp vào nấu trước, sau đó quấy đều vào chè ngô, cũng có vẻ thơm nhưng M chưa thử cách đó bao giờ nên cũng bó tay =)
Xong rồi múc ra mà ăn thôi
- Lõi ngô, vỏ ngô, râu ngô ...cho vào luộc kỹ rồi lọc lấy nước nấu chè . Nếu k mua ngô thì lấy luôn cái nước trong hộp bỏ vào, có điều sẽ k đc ngọt vào thơm bằng
- Xay ngô đã cắt đó cùng với nước luộc ngô sau đó thì lọc qua bằng một cái rá thưa . Nếu không có máy xay dùng muôi chà kỹ trước khi cho vào lọc . Xay cẩn thận k thì nhuyễn ra thành súp ngô cho e bé =)
- Sau đó đun hỗn hợp nước ngô đã lọc trên bếp lửa vừa, sôi chừng 10-15 phút thì cho nước mía hoặc đường vào, quấy đều tay . Khuấy phải nhẹ nhàng, khuấy tròn theo 1 chiều nhất định, k nên đổi chiều. Khuấy phải tập trung k để đóng cặn cháy ở đáy, Thường thì khuấy lâu nên cũng mỏi tay phết
- Pha chút bột sắn dây với nước lạnh, đánh tan ra rồi đổ vào quấy đều, nếu thích ăn loãng loãng thì không cần cho bột sắn dây. Khuấy hoài thấy chưa đủ loãng thì cho thêm, khuyến cáo là lúc nóng bao giờ cũng loãng hơn lúc để nguội nên đừng ham cho nhiều bột sắn dây quá. Khuấy nhẹ, đều tay, sát đáy nồi để k dính cặn. Nhớ cả viền nồi nữa. Đừng khuấy nhanh tung tóe lên . Và cũng khuấy tròn theo 1 chiều nhất định thôi. Khuấy cũng lâu lâu, tầm 5-10p, tay ê ẩm luôn . - Chè này thường ăn nguội, khi ăn thì thêm chút nước cốt dừa, vani theo ý thích . Ăn nóng cũng đc, mùa này ăn nóng chắc phê hơn
Nghe bảo có thể cho thêm một nhúm gạo nếp vào nấu trước, sau đó quấy đều vào chè ngô, cũng có vẻ thơm nhưng M chưa thử cách đó bao giờ nên cũng bó tay =)
Xong rồi múc ra mà ăn thôi
Cách làm nước cốt dừa:
- Dừa nạo, hơi già 1 chút, non chỉ để ăn thôi chứ cốt chưa đc j =)
- Xay nhỏ cái đó ra, nhuyễn í, k thì băm, hoặc làm ntn cho nó nhỏ như hình này thì làm
- Vải xô sạch <sạch sạch sạch nhé>
- Nước sôi già tầm bát canh nhỏ Nhớ cẩn thận
Xong. Làm đơn giản. Cho dừa nạo vào trong vải, bó vào, nhúng vào bát nước sôi <nhớ đừng nhúng phần bạn cầm tay >, sau đó vặn cho ra nước. Khá là đau tay, có thể bị xước và chai tay, nên đi găng tay vào nếu tay bạn chưa bao giờ làm việc nặng Cứ vắt nth, lâu lâu là... Vắt hết lượt 1 có thể vắt lại lượt 2, đến khi cảm thấy nó loãng loãng thì dừng không thì vắt 1 lần thôi, chỗ bã dừa còn lại cho vào làm xôi xoài cũng ngon
Nước dừa đó dùng luôn cũng đc, nhưng thường nấu chè thì nên làm theo 1 trong 2 cách sau:
1. Cho ít bột béo và bột mỳ vào, hòa lên, đun lửa nhỏ, sôi tắt bếp. Cái này cho vào chè ngon hơn này
2. Đun nước cốt dưa với lá dứa cho thơm. Có thể cho 1 ít sữa tươi và muối vào cho thơm
Chúc các bạn yêu ngon miệng
Xong. Làm đơn giản. Cho dừa nạo vào trong vải, bó vào, nhúng vào bát nước sôi <nhớ đừng nhúng phần bạn cầm tay >, sau đó vặn cho ra nước. Khá là đau tay, có thể bị xước và chai tay, nên đi găng tay vào nếu tay bạn chưa bao giờ làm việc nặng Cứ vắt nth, lâu lâu là... Vắt hết lượt 1 có thể vắt lại lượt 2, đến khi cảm thấy nó loãng loãng thì dừng không thì vắt 1 lần thôi, chỗ bã dừa còn lại cho vào làm xôi xoài cũng ngon
Nước dừa đó dùng luôn cũng đc, nhưng thường nấu chè thì nên làm theo 1 trong 2 cách sau:
1. Cho ít bột béo và bột mỳ vào, hòa lên, đun lửa nhỏ, sôi tắt bếp. Cái này cho vào chè ngon hơn này
2. Đun nước cốt dưa với lá dứa cho thơm. Có thể cho 1 ít sữa tươi và muối vào cho thơm
Chúc các bạn yêu ngon miệng
Tổng hợp từ go online
===========================================================
Chè ngô cốm ngon
Bát chè mát lạnh với vị thơm, dẻo của cốm cùng vị ngọt, mát của ngô sẽ vô cùng hấp dẫn trong thời tiết nắng nóng này.
Nguyên liệu: Ngô nếp non: 10 bắp, cốm tươi: 100 g, bột sắn dây: 50 g, đường kính: 1 kg, dừa nạo (tươi): 100 g.
Cách làm:
- Ngô nếp non, bào hoặc cắt vát, (không lấy mày) cho nước vào đun cùng lá nếp (nếu có). Khi hạt ngô dừ, dẻo thì đổ đường, bột sắn dây hoà ra bát lấy nước.
- Khi nồi ngô sôi, xuống bột từ từ lấy độ sánh, đun nhỏ lửa một lúc đến khi trong thì bắc ra, cho cốm tươi vào ăn kèm với dừa nạo, hoặc nước cốt dừa.
Nguồn: http://giadinh.net.vn/
No comments:
Post a Comment