May 19, 2011

GÀ NƯỚNG LÁ LỐT

GÀ NƯỚNG LÁ LỐT


Vật Liêu

- 400g thịt gà nạt.
- 300g tôm bạc thẻ to.
- 100g giò sống.
- 1 lòng trắng trứng vịt.
- 50g cốm xanh.
- 50 lá lốt non.
- Tiêu, muối đường, bột ngọt, 6 tép tỏi, dầu ăn.

Cách Thức

Chuẩn bị:
Thịt gà bằm nhuyễn.
Tôm: quết dai + giò sống vào quết quyện vào nhau, cho lòng trắng trứng vịt vào quết quyện cho đều, nêm tiêu + bột ngọt + tỏi bằm.
Cốm: dùng nước búng sơ vào cho cốm nở mềm.
Lá lốt: lấy lá còn cọng rửa sạch.

Thực hiện:
Trộn chung thịt gà + tôm + cốm + gia vị. Nêm vừa ăn. Để bề mặt lá lốt úp xuống, cho ít nhân vào bề trái gói lại, cuộn tròn.

Cho lá lốt ghim vào vỉ khoảng 8 cuốn thoa đều dầu ăn lên bề mặt lá lốt.

Than nóng đều, nướng lửa trung bình cho lá lốt xanh. Chín thơm, lấy ra để ráo.

Trình bày:
Xếp gà ra dĩa trét mỡ hành + đậu phộng rải đều. Dọn kèm bánh tráng rau, gía, sà lách, đồ chua + kiệu + bánh hỏi + chén nước mắm chanh ớt hoặc mắm nêm.

GÀ NƯỚNG CỐT DỪA



Vật Liệu

- 2 ức gà 1,6 kg.
- 300g mỡ thịt.
- 400g dừa khô.
- 4 tép hành lá.
- Ngò, 3 trái cà, 2 trai ớt.
- Mật ong.
- Nước mắm chanh ớt.
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, xì dầu.

Chuẩn bị:
- Gà: làm sạch, bỏ da, xương lấy thịt nạc gà thái mỏng có bản dài 6cm ngang 3cm.
- Ướp gà: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng súp đường, 2 muỗng súp nước tỏi, 1 muỗng súp dầu mè, 1 muỗng súp xì dầu, 1 muỗng nước mắm ngon, 4 tép hành lá giã nhuyễn lấy phần trắng, 1 muỗng súp màu hột điều đỏ, 2 muỗng súp mật ong, 1 muỗng súp nước màu thắng, 8 muỗng súp nước cốt dừa. Để thịt thấm 30 phút.
- Mỡ: luộc chín thái mỏng 1/2 miếng thịt gà ướp chút muối, đường phơi gió 15 phút.
- Thắng nước màu: 4 muỗng súp dầu, 4 muỗng súp đường trắng, lửa riu riu, đường ngả màu vàng tắt bếp để hơi nguội cho chút nước lạnh vào thắng lại 5 phút nhắc xuống.
- Dừa khô: vắt lấy 8 muỗng súp nước cốt.
- Hành lá: phần trắng giã nhuyễn.
- Cà, ớt: tỉa hoa.
- Tỏi: đập dập giã nhuyễn cho nước sôi vào vắt lấy nước cốt.

Chế biến:
Để miếng thịt trên tay, cho mỡ vào gấp miếng thịt gà lại, ghim thịt vào que nhọn khoảng 8 miếng. Lửa than nóng cho thịt vào nướng, lửa than trung bình. Khi nướng phết hỗn hợp nước trong thau ướp thịt lên cho màu thịt đẹp, thịt chín vàng lấy ra để ráo.

Trình bày:
- Xếp thịt ra dĩa. Xung quanh xếp dưa chua, kiệu.
- Dọn kèm chén nước mắm chanh ớt.



Theo Hoa tím

No comments: