May 19, 2011

Cách chế biến thịt gà

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến và được ưa chuộng bởi vì ngon, ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để chế biến thành món ăn ngon thì thịt gà cũng "khắt khe" không kém những món ăn sơn hào hải vị khác. Xin mách bạn một số bí quyết.
- Thịt gà công nghiệp:
thitga1.jpg

Thịt gà công nghiệp thường bở, không dai và ngon như gà ta. Khi mua về bạn nên rửa, ướp gà trong nước muối có pha một chút rượu và nước cốt của một trái chanh tươi (khoảng 10 phút). Để gà ráo nước, nhúng sơ qua chảo dầu sôi cho lớp da và bề mặt thịt se lại. Sau đó bạn có thể tùy ý chiên, xào, nấu mà thịt và da gà vẫn dai, không bị bở. Với cách làm này, bạn có thể giữ thịt trong tủ lạnh trước khi chế biến 1, 2 ngày mà thịt vẫn ngon.
- Chế biến món cơm gà:
thitga2.jpg
Muốn làm món cơm gà ngon, trước hết bạn phải chọn gà kỹ, gà ta từ 1,5 kg, da vàng. Luộc gà xong, vớt ra, nêm nước luộc gà sao cho vừa ăn. Để cơm gà ngon và săn hạt, bạn lấy mỡ gà xào với gạo đã vo sạch, sau đó đổ nước luộc gà vào nấu thành cơm, cơm gà sẽ có mùi thơm và giòn.

- Luộc gà:
thitga3.jpg
Làm thế nào để luộc gà ngon và đẹp mắt? Nếu luộc kỹ để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thị bên ngoài bị nhừ. Còn nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ.

Để khắc phục tình trạng này, khi luộc gà, bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da gà không bị nứt. Sau đó, luộc gà trong nước sôi lăn tăn, thời gian luộc thường mất khoảng 45 - 60 phút, nếu gà lấy từ tủ lạnh ra thời gian luộc phải lâu hơn.

Để gà có màu vàng óng, khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt gà ra khỏi nước sôi và ngâm ngay con gà còn đang nóng hổi vào nước lạnh. Ngâm đến khi gà nguội hẳn mới lấy ra để màu da gà không bị sậm.

Để một chút cho thịt ráo nước, dùng mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng, căng mượt, rất hấp dẫn.
Theo ST

No comments: