Jan 13, 2011

Những thực phẩm bệnh nhân loét đường tiêu hóa cần tránh

Người bị loét đường tiêu hóa (như loét dạ dày, hành tá tràng, đại tràng...) cần tránh loại thức ăn giàu chất sợi thô như lương thực thô, rau cần, hẹ, dưa cải, măng tre, các loại củ khô. Những thức ăn này thường kích thích mạnh và gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, khiến vết loét khó lành.

Ngoài ra, bệnh nhân cần kiêng hoặc hạn chế các thức ăn, đồ uống sau:


- Rượu mạnh, trà đặc, cà phê, canh thịt đậm đặc. Những thức ăn này có thể kích thích cơ thể tiết ra nhiều axit dạ dày, gây bất lợi cho việc làm lành vết thương.

- Các thức ăn dễ sinh axit như củ đậu, khoai lang, bánh điểm tâm, đường, giấm.

- Những thức ăn sản ra khí như hành sống, tỏi sống, củ cải sống, hành tây.

- Nước lạnh (lượng lớn), nộm, dưa góp. Đây là những thức ăn sinh lạnh.

- Các thực phẩm quay, rán như quẩy, bánh cuốn thừng, bánh rán.

- Thức ăn cứng rắn như sườn xào chua ngọt, chân giò hun khói, lạp xường.

- Gia vị loại mạnh: Hồ tiêu, bột cari, bột hạt cải, tương ớt.

Bệnh nhân loét đường tiêu hóa cần chọn các loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, mềm, dễ tiêu hóa như sữa bò, trứng gà, sữa đậu, cá, thịt nạc, các loại rau xanh tươi mới có lá non. Về kỹ thuật chế biến, nên ưu tiên luộc, hấp, nhúng, ninh, hầm. Các loại lương thực nên được gia công thành mì vằn thắn, bột, mì sợi, bánh bao.

Nên ăn thêm một bữa trước khi đi ngủ. Điều này giúp bệnh nhân loét hành tá tràng giảm đau khi đói, ngủ tốt, ít hại cho niêm mạc. Khi ăn, tâm tính phải thoải mái, nuốt chậm thì mới có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Duy trì nhịp điệu và quy luật tiêu hóa bình thường, đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng.

BS Nông Thúy Ngọc, Nông Nghiệp Việt Nam

No comments: