Hiện nay không khó để tìm mua một hộp sữa chua ăn đủ các nhãn hiệu. Tuy nhiên, để có được một hộp sữa chua bổ dưỡng, đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì không hẳn dễ.
Có những loại sữa chua dùng cả … chất bảo quản
Từ nhiều năm trước, việc làm sữa chua thủ công đã khá phổ biến ở Việt Nam. Theo thời gian, người tiêu dùng quen thuộc hơn với các hộp sữa chua sản xuất theo dây chuyền công nghệ.
Tuy nhiên, ngay cả những nhãn sữa chua của một số cơ sở sản xuất hiện nay cũng không ít loại chưa đảm bảo được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để tiết kiệm chi phí, thời gian ủ chua, nhiều cơ sở đã bổ sung axít để tạo vị chua, nhằm rút ngắn thời gian lên men. Ngoài ra, người ta còn dùng đến chất bảo quản - việc này giống như con dao hai lưỡi, bao giờ cũng có những tác dụng phụ ngoài ý muốn gây tác động xấu cho sức khỏe.
Điều đáng ngại là những chất này thường có tác động từ từ nên rất khó xác định mức độ gây hại của chúng.
Theo nhiều nghiên cứu, chất bảo thực phẩm nếu cứ tích lũy từng ít một trong cơ thể, từ năm này sang năm khác sẽ có thể làm trẻ em trở nên hung hăng, kích động và lười suy nghĩ hơn. Với người trưởng thành, việc ăn phải thực phẩm, ví dụ như sữa chua có chứa chất bảo quản, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến gan, thận, hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, vì quá trình lên men dài 15-17 giờ ở nhiệt độ 37-45 độ C là điều kiện tối ưu cho tạp khuẩn và nấm mốc phát triển, nên có nhà sản xuất vẫn dùng thêm chất bảo quản để kiềm hãm sự phát triển của nấm mốc.
Trong khi đó, sữa chua ăn đúng chuẩn phải tuyệt đối không có chất bảo quản, phải thực hiện theo công nghệ lên men theo cơ chế hoàn toàn tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng!
Tìm đâu ra sữa chua ăn đúng chuẩn?
Quá trình lên men lactic khi chế biến sữa chua ăn giúp một phần protein trong sữa được phân giải thành các axit amin, đường lactose được chuyển hóa thành dạng dễ tiêu.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người ăn sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ hơn so với những người chỉ ăn 1 lần/tuần hoặc không ăn.
Đặc biệt, lợi khuẩn Probiotics trong sữa chua ăn có thể kiềm hãm sự phát triển của mầm bệnh, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm cao huyết áp, giúp nhanh chóng bình phục hệ vi sinh đường ruột sau khi mắc các bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh.
Tuy nhiên, để đạt được hết các công dụng đó thì sữa chua ăn phải đảm bảo được sản xuất theo quy trình hiện đại, tuyệt đối vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng, không dùng chất bảo quản.
Theo đại diện Công ty cổ phần sữa VN Vinamilk, ngoài việc lựa chọn sữa chua không dung chất bảo quản, người tiêu dung chỉ nên mua sữa chua được giữ lạnh ở nhiệt độ 6oC, để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Công nghệ sản xuất sữa chua của Vinamilk chính là công nghệ sản xuất sữa chua theo cơ chế tự nhiên đạt chuẩn thế giới, dùng hai vi khuẩn lên men lactic là Streptoccocus thermophilus và Lactobaccillus bulgaricus.
Đây là công nghệ lên men tự nhiên hoàn toàn, không bổ sung axít để rút ngắn thời gian lên men. Quy trình sản xuất sữa chua ăn của Vinamilk từ nhiều năm nay đã được kiểm soát chặt chẽ và đạt tiêu chuẩn HACCP - tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm hàng đầu hiện nay.
Theo Vietnamnet
http://www.baomoi.com/Home/SucKhoe/afamily.vn/Sua-chua-co-chua-chat-bao-quan-hay-khong/4955452.epi, 4/10/2010
No comments:
Post a Comment