Jan 21, 2011

Thịt gà nấu đông

Nguyên liệu:
1 kg thịt gà thái miếng có bề ngang chừng 1cm, dài chừng 4 cm.
Phần xương gà nếu có, giữ lại, bỏ vào nồi nước đun nước keo bì lợn cho ngọt.
2 củ cà rốt, thái khoanh mỏng.
40 gr nấm hương, ngâm nở
40 gr mộc nhĩ, ngâm nở
Hai thứ nấm, mộc nhĩ, thái bề ngang như thịt gà.
2 củ hành khô
Bột nêm, chút mắm, hạt tiêu bột hoặc vỡ, dầu ăn

Thực hiện:

120 gr bì lợn, thái miếng to, bỏ vào một nồi nhỏ với ít nước đun cho ra nước keo.

Ướp thịt gà vào chút bột nêm, mắm, hạt tiêu, để ngấm.

Phi thơm hành khô trong dầu ăn, bỏ cà rốt, thịt vào xào đảo cho ngấm gia vị, xăn lại.

Bỏ tiếp chỗ nấm và mộc nhĩ ( không xào cùng ngay từ đầu quá lâu kẻo bị nhũn).

Trút nước đun bì lợn khi trước vào chảo gà, nếu ít thì nêm thêm chút nước lã, sao cho nước xâm xấp gần bằng thịt.

Nêm thêm gia vị cho đậm đà, đậy vung đun nhỏ lửa trong khoảng 20 - 25 phút nữa (nếu là gà ta hay gà già thì đun lâu hơn một chút cho thịt mềm ).

Khi thấy thịt gà mềm, nước gà cạn bớt, còn một nửa, lấy khuôn đã sạch, múc thịt gà cùng với nước xào của gà vào khuôn khi thịt còn nóng. Để thịt nghỉ bên ngoài cho nguội bớt, bỏ vào tủ lạnh.

Nếu muốn lớp keo bên trên mặt khuôn thịt sạch đẹp, thì có thể dùng một chút gelatin hoặc bột agar, đun trong chút nước, khi dung dịch sôi, rót nước gelatin hoặc agar vào đáy khuôn trước, để nguội và đông rồi mới múc thịt gà và nước xào gà lên trên.

Hương Quê

No comments: